Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 | 8:55

LHQ: Tiến trình đàm phán giữa các bên ở Libya đang tiến triển tích cực

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về Libya, bà Stephanie Williams ngày 4/10 đã bày tỏ hoan nghênh “diễn biến tích cực” trong các cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến ở Libya diễn ra tại thành phố Hurghada của Ai Cập.

Toàn cảnh phiên đàm phán giữa đại diện hai chính quyền đối địch của Libya do Maroc làm trung gian tại thị trấn Bouznika, phía Nam Rabat, ngày 6/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Williams, các phái đoàn đàm phán Libya đã thiết lập được sự tin cậy lẫn nhau ở Hurghada. Bà Williams cũng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc bằng “một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài”.

Quan chức LHQ lưu ý rằng thỏa thuận ngừng bắn, được nhất trí hồi tháng 8 vừa qua, giữa Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) có trụ sở ở Tripoli do Thủ tướng Fayez Al-Sarraj và Chủ tịch Hạ viện Miền Đông đặt ở Tobruk, ông Aguila Saleh đã dẫn chính những người Libya đến việc đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán ở Ai Cập.

Ngoài ra, bà Williams cho rằng hầu hết các bên ở Libya "giờ đây tin tưởng hơn bao giờ hết rằng giải pháp cho cuộc xung đột phải là "chính trị", đồng thời nhấn mạnh rằng can thiệp quân sự và áp đặt phong tỏa tài nguyên thiên nhiên không dẫn đến kết quả tích cực.

Bà Williams nêu rõ: “Không có gì còn lại cho người Libya ngoại trừ một giải pháp chính trị để giải quyết những bất đồng và chia rẽ của họ. Hãy xây dựng một nhà nước bao gồm tất cả mọi người và cho phép mọi người sống có phẩm giá”.

Các cuộc đàm phán trước đó tại Hurghada - diễn ra vào cuối tháng 9 - đã chứng kiến một thỏa thuận giữa các bên ở Libya nhằm giải phóng tất cả các tù nhân và bảo vệ các cơ sở dầu khí của quốc gia Bắc Phi để nối lại các hoạt động sản xuất và xuất khẩu mặt hàng chiến lược này.

Các cuộc đàm phán ở Hurghada diễn ra sau một nỗ lực ngoại giao được thực hiện tại thị trấn ven biển Bouznika của Maroc vào tháng trước. Tại Bouznika, cả hai bên đối địch ở Libya đã nhất trí về "tiêu chí, cơ chế minh bạch và mục tiêu" cho các vị trí quyền lực chủ chốt.

Sau cuộc đàm phán ở Maroc, bà Williams đã kêu gọi "cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm hỗ trợ tiến trình này và tôn trọng triệt để quyền chủ quyền của người dân Libya nhằm xác định tương lai của họ".

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá