Thứ ba ngày 6 tháng 10 năm 2020 | 8:58

Tăng cường hợp tác, củng cố hơn nữa quan hệ đối tác đặc biệt giữa Pháp - Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/10 đã nhất trí tăng cường hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời hợp tác trong các vấn đề quốc tế khác.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc điện đàm dài 25 phút, Thủ tướng Suga bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Macron và củng cố hơn nữa quan hệ đối tác đặc biệt với Pháp. 

Về phần mình, Tổng thống Macron cũng đề nghị cả Paris và Tokyo cùng nỗ lực để thúc đẩy quan hệ vững chắc Nhật-Pháp, vốn đã được xây dựng dưới thời cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Hai nhà lãnh đạo xác nhận sẽ tăng cường hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở trên quan điểm chia sẻ các giá trị quan cơ bản về tự do, dân chủ và pháp trị. Lãnh đạo hai bên cũng cam kết hợp tác trong giải quyết vấn đề Triều Tiên, bao gồm vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 và 1980.

Cũng trong điện đàm, lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận, nhất trí hợp tác và đóng vai trò chủ đạo trong đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tư cách là hai thành viên của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Hai bên cũng khẳng định hợp tác để hướng tới thành công của sự kiện Thế vận hội Olympic Tokyo dự kiến được tổ chức trong năm 2021. Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Suga chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ngày 16/9 vừa qua.

Trước đó, Thủ tướng Suga đã tiến hành điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá