Thứ sáu ngày 6 tháng 11 năm 2020 | 15:56

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/11 đã có bài phát biểu ghi hình trước gửi tới "Diễn đàn Jeju vì hòa bình và thịnh vượng lần thứ 15" được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo, giới học giả trong và ngoài nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong bài phát biểu, Tổng thống Moon nhấn mạnh hòa bình là mong mỏi bấy lâu nay của Hàn Quốc, do đó "Hàn Quốc không bao giờ ngừng nỗ lực để chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, đạt được phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên".

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cần thiết cho hòa bình và thịnh vượng chung ở khu vực Đông Bắc Á. Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục đề xuất xây dựng một cơ chế hợp tác phòng dịch, y tế Đông Bắc Á, có sự tham gia của hai miền Triều Tiên và các nước trong khu vực, kêu gọi sự tham gia tích cực của các nước liên quan. Đề xuất này từng được Tổng thống Hàn Quốc nêu trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 9 vừa qua. Ông cho rằng cơ chế hợp tác phòng dịch và y tế Đông Bắc Á sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho người dân, xa hơn là mở ra con đường hướng tới hòa bình ở Đông Bắc Á và thế giới. Tuy nhiên, trong bài phát biểu lần này, Tổng thống Moon không đề cập việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Nhân dịp này, Tổng thống Moon cũng thông báo thành quả phòng chống dịch COVID-19 của Hàn Quốc, khẳng định sẽ đoàn kết, hợp tác hơn nữa với cộng đồng quốc tế nhằm vượt qua đại dịch. Ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ tầng lớp yếu thế ở các nước đang phát triển bằng nguồn vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Tổng thống Moon còn nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế chống biến đổi khí hậu. Theo đó, ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ dành 73.000 tỷ won (64,85 tỷ USD) từ nay cho tới năm 2030 thực hiện Chính sách kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc, để đối phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nền kinh tế xanh.

Cùng ngày, các quan chức an ninh cấp cao Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ trong một cuộc hội đàm trực tuyến đã nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác giữa 3 bên trong thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tại cuộc hội đàm, ông Suh Hoon - Giám đốc văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc - cùng những người đồng cấp Shigeru Kitamura của Nhật Bản và Robert O'Brien của Mỹ đã thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình lâu dài tại khu vực và các vấn đề an ninh liên quan khác. Ba bên cũng trao đổi về cách thức thúc đẩy Triều Tiên tham gia trở lại các cuộc đối thoại.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok nêu rõ các quan chức an ninh cấp cao 3 nước đã nhất trí duy trì hợp tác an ninh 3 bên bất kể tình hình hiện tại liên quan cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tuần này. Ông Suh Hoon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại diễn đàn hòa bình ở Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hối thúc Triều Tiên tuân thủ và thực hiện các thỏa thuận đã ký với Mỹ và Hàn Quốc, cho dù đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hay ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Bộ trưởng Lee In-young cam kết duy trì chính sách nhất quán của Hàn Quốc đối với Triều Tiên bất kể kết quả bầu cử ở Mỹ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá