Thứ tư ngày 18 tháng 11 năm 2020 | 9:7

Lãnh đạo đảng Cộng hòa cảnh báo quyết định rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

Ngày 17/11, Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, đã cảnh báo rằng sẽ là một "sai lầm" nếu ngay lập tức rút quân khỏi Afghanistan hoặc Iraq và thúc giục chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện thay đổi chính sách quốc phòng hoặc đối ngoại lớn trong thời gian còn lại của năm 2020.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell . Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bình luận của ông McConnell được đưa ra khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller thông báo Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq vào giữa tháng 1/2021.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cắt giảm quân số tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500 vào ngày 15/1/2021, vài ngày trước khi ông Trump được truyền thông Mỹ dự đoán có thể rời nhiệm sở. Bình luận của ông McConnell cũng được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc có sự thay đổi lớn về thượng tầng, bắt đầu từ việc Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải. Tổng thống Trump cũng được cho là đang cân nhắc việc sa thải Giám đốc CIA Gina Haspel, một nhân vật hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Theo The Hill, quyết định rút quân trên của Mỹ có khả năng gây ra phản ứng dữ dội tại Quốc hội Mỹ. Phát biểu tại Thượng viện ngày 16/11, ông McConnell cảnh báo không nên rút quân khỏi Afghanistan khi cho rằng hậu quả hành động này có thể còn tồi tệ hơn việc cựu Tổng thống Obama quyết định rút quân khỏi Iraq vào năm 2011.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá