Thứ hai ngày 23 tháng 11 năm 2020 | 16:40

Phản ứng của Nga sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Nga tuyên bố sẽ cẩn trọng theo dõi những tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, đánh giá lợi ích an ninh của Nga và các đồng minh để đưa ra những quyết định tương xứng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, sau khi Mỹ ngày 22/11 thông báo chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trởi Mở, Nga cho biết sẽ tìm kiếm sự bảo đảm chắc chắn của các bên còn lại để thúc đẩy thực thi đầy đủ những nghĩa vụ đã cam kết.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày 22/11, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga luôn sẵn sàng cho tất cả các phương án.

Moskva sẽ cẩn trọng theo dõi những tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước, đánh giá lợi ích an ninh của Nga và các đồng minh để đưa ra những quyết định tương xứng.

Cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán Nga về các vấn đề an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, ông Konstantin Gavrilov cho biết sau khi Washington rút khỏi hiệp ước, một số nhiệm vụ thiết thực sẽ nằm trong chương trình nghị sự, trong đó có công tác phân bổ các chi phí tài chính liên quan đến hoạt động của Ủy ban Tham vấn Bầu trời Mở (OSCC), bổ nhiệm 2 chủ tịch của các nhóm chuyên viên không chính thức thay thế các đại diện của Mỹ và xác định địa vị của Washington.

Ông hy vọng rằng hợp tác toàn diện giữa các quốc gia thành viên trong tất cả các vấn đề thuộc chương trình nghị sự của OSCC sẽ tiếp tục được thực hiện không gián đoạn.

Ông Gavrilov cho biết thêm Moskva không loại trừ khả năng chính quyền mới sắp tới ở Mỹ có thể tham gia trở lại Hiệp ước.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Mỹ không còn là một bên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở kể từ ngày 22/11/2020.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

Theo VietnamPlus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá