Thứ tư ngày 2 tháng 12 năm 2020 | 14:53

LHQ: Chỉ có giải pháp 'hai nhà nước' mới tạo hòa bình bền vững cho Israel-Palestine

Ngày 1/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến nhân kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11), ông Guterres đánh giá tình hình giữa Israel và Palestine trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua. Ông cho rằng những tiến triển gần đây sẽ khuyến khích giới chức lãnh đạo hai bên nối lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa, với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhằm hướng tới một giải pháp 2 nhà nước và kiến tạo những cơ hội cho hợp tác khu vực.

Ông nhấn mạnh chỉ có giải pháp 2 nhà nước mới có thể mang lại nền hòa bình bền vững, đồng thời khẳng định LHQ sẽ tiếp tục cam kết ủng hộ hai bên xúc tiến nỗ lực giải quyết cuộc xung đột.

Cũng theo TTK  Guterres, lập trường của LHQ về giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại hòa bình đối với cuộc xung đột Israel-Palestine được nêu rõ trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và Đại hội đồng LHQ, cũng như luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương giữa Israel và Palestine. Ông cũng nhắc lại cam kết của LHQ đối với mưu cầu của người dân Palestine về các quyền chính đáng và một tương lai hòa bình, công bằng, an ninh và được tôn trọng.

Cùng ngày, Văn phòng Đặc phái viên của LHQ về Syria hối thúc tăng cường các nỗ lực chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt thập kỷ qua tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này. 

Phát biểu họp báo, người phát ngôn của Văn phòng đặc phái viên LHQ Jenifer Fenton cho biết phiên họp lần thứ 4 của Tiểu ban thuộc Ủy ban Hiến pháp Syria (SCC) đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ kéo dài tới ngày 4/12. Theo bà Fenton, đặc phái viên LHQ về Syria Geir Pedersen đã bày tỏ hy vọng hội nghị có thể tập trung sâu hơn vào tiến trình chính trị và thực thi mọi điều khoản của Nghị quyết số 2254 của HĐBA. Nghị quyết này đề ra lịch trình cho các cuộc đàm phán và một lệnh ngừng bắn ở Syria song chưa bao giờ được thực thi. Bà cũng cho biết với tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay, sự an toàn và an ninh của nhân viên và thành viên của SCC được xác định là ưu tiên hàng đầu.

SCC gồm đại diện của Chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự, chính thức được thành lập ở Geneva ngày 30/10/2019 để soạn thảo một hiến pháp mới. Tiểu ban của SCC gồm 45 đại diện, mỗi bên có 15 đại diện, đã tiến hành họp gần đây nhất vào tháng 8 vừa qua, song không đạt kết quả. Dự kiến, phiên họp thứ 5 sẽ được tổ chức vào tháng 1/2021 và tập trung thảo luận về Các nguyên tắc Hiến pháp.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá