Thứ năm ngày 3 tháng 12 năm 2020 | 9:7

Số bệnh nhân COVID-19 nằm viện ở Mỹ tăng lên mức kỉ lục 100.000 người

Tổng số bệnh nhân COVID-19 nằm viện tại Mỹ đã lần đầu tiên vượt quá 100.000 người, gấp đôi mức đỉnh từng được thiết lập trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất hồi mùa xuân vừa qua.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Houston, Texas. Ảnh: Getty Images

Theo số liệu của “Covid-19 Tracking Project” – một dự án về theo dõi COVID-19, số lượng bệnh nhân nằm viện tại Mỹ tính đến ngày 2/12 là 100.226 người. Số ca nhập viện tăng mạnh sau khi các bang tại Mỹ phải đối diện với tình trạng bùng phát ca nhiễm COVID-19 mới, với mức 1 triệu ca nhiễm/tuần. 

Giới chuyên gia nhận định, đây là chỉ dấu báo hiệu bức tranh ảm đạm của nước Mỹ trong một vài tuần tới. Tại nhiều nơi, công suất phòng của các bệnh viện giờ đã chạm ngưỡng. Nếu chính quyền các bang không thể kiểm soát đợt bùng phát lây nhiễm mới, hệ thống y tế của Mỹ sẽ rơi vào tình trạng quá tại, như đã từng xảy ra ở New York hồi mùa xuân vừa qua. 

Tuy nhiên, tình hình hiện nay cũng có điểm khác so với trước. Số ca nhập viện tăng mạnh, nhưng tốc độ chậm hơn so với số ca nhiễm. Tỉ lệ người mắc COVID-19 phải nhập viện trên thực tế lại đang giảm so với trước. Nguyên nhân có thể là do số người được xét nghiệm tăng mạnh so với thời điểm nước Mỹ ở làn sóng lây nhiễm thứ nhất, làm lộ ra nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 nhưng là ở thể nhẹ. Kế đến, nhiều người mắc hiện rơi vào số không có triệu chứng, không có biểu hiện ốm bệnh và vì thế không nhất thiết phải nhập viện. 

Theo Tiến sĩ Michael Osterholm, chuyên gia về bệnh lây nhiễm tại Đại học Minnesota, tình hình hiện nay là nghiêm trọng, bởi số ca mắc mới bùng nổ ở hầu như khắp các bang, khiến không thể huy động đội ngũ nhân viên y tế từ một điểm này đến hỗ trợ điểm khác. Nhiều cơ sở trong hệ thống y tế tại Mỹ đã quá tải, chỉ có thể tiếp nhận, điều trị cho những bệnh nhân nặng nhất.

Ông Osterholm, người mới được ông Joe Biden chọn làm thành viên nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, cũng nhận định hai tuần tới sẽ là thời điểm đặc biệt quan trọng với nước Mỹ. Nếu xuất hiện chu kỳ lây nhiễm bùng phát sau dịp Lễ Tạ ơn vừa qua, số nhập viện sẽ tăng vọt, trong khi các bệnh viện mất dần khả năng tiếp nhận ca nhiễm mới. 

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá