Thứ tư ngày 9 tháng 12 năm 2020 | 10:22

Liên hợp quốc: Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan đối mặt nhiều thách thức

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị và thiết lập hòa bình Rosemary DiCarlo ngày 8/12 cảnh báo quá trình chuyển tiếp dân chủ của Sudan có thể bị chậm lại dù đã có nhiều tiến triển trong vài tháng qua.

Bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Sudan, ngày 8/12. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an (HĐBA), bà DiCarlo cho biết Sudan đang ở giai đoạn hết sức quan trọng có thể tạo ra bước tiến quyết định, nhưng những thách thức mà quốc gia này đang phải đối mặt có thể là chậm lại quá trình chuyển tiếp. Tuy nhiên, bà khẳng định LHQ và cộng đồng quốc tế sẽ nỗ lực ủng hộ Sudan để có được chính phủ dân chủ, kinh tế phồn thịnh và một xã hội hòa hợp với người dân.

Bà cho biết trong 3 tháng qua, Sudan đã đạt nhiều tiến bộ trong quá trình chuyển tiếp thông qua củng cố bộ máy các cơ quan thiết yếu. Tuy nhiên, các lực lượng chính trị tại đây ngày càng chia rẽ với nhiều bất đồng đang nổi lên, cộng thêm điều kiện kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình này. Bà DiCarlo kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy giúp đỡ Sudan.

Hiện những biện pháp hạn chế chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến thu ngân sách nhà nước của Sudan giảm 42%, chi tiêu nhiều cho các chương trình y tế khẩn cấp khiến thâm hụt ngân sách của nước này lên tới 250 triệu USD mỗi tháng. Trong khi đó nợ tồn nhiều khiến chính phủ không thể được giãn nợ, chưa kể lạm phát phi mã (lên tới 229,85% trong tháng 10) và tỷ giá hối đoái lên xuống thất thường. Sudan hiện đang cần được cứu trợ nhân đạo hơn bao giờ hết do những khó khăn trong đại dịch, tình trạng biểu tình liên tục xảy ra gây thiệt hại về người và của cũng như việc phải tiếp nhận khoảng 48.000 người tị nạn chạy từ Ethiopia sang trong mấy tuần vừa qua.

Theo bà DiCarlo, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hỗ trợ Sudan phục hồi kinh tế thông qua tài trợ cho chương trình chuyển thu nhập cơ bản bằng tiền mặt, được gọi là Chương trình Hỗ trợ gia đình, nhằm giảm thiểu tác động xã hội từ chương trình cải cách kinh tế của chính phủ chuyển tiếp.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá