Thứ năm ngày 10 tháng 12 năm 2020 | 8:54

Thoả thuận bí mật giữa Thụy Sĩ và Trung Quốc

Nội dung thỏa thuận năm 2015 giữa Bern và Bắc Kinh cho phép công an Trung Quốc đến Thụy Sĩ thẩm vấn một số cá nhân gần đây đã được tiết lộ.

Thỏa thuận giữa Thụy Sĩ và Trung Quốc đã được giữ kín trong nhiều năm. Ảnh: Getty Images

Tờ Guardian (Anh) cho biết thỏa thuận 5 năm này được ký kết từ năm 2015 và hết hiệu lực vào ngày 7/12. Nội dung thỏa thuận tạo điều kiện để công an Trung Quốc đến Thụy Sĩ thẩm vấn những công dân quốc tịch Trung Quốc mà Thụy Sĩ muốn trục xuất.

Theo đó, các chuyên gia từ Bộ Công an Trung Quốc được mời đến Thụy Sĩ trong 2 tuần để công tác. Một khi lời mời được đưa ra, Trung Quốc có thể lựa chọn nhân sự không cần sự thông qua từ chủ nhà Thụy Sĩ.

Ngoài ra, Thụy Sĩ cam kết giữ bí mật về danh tính của những người này và họ có thể nhập cảnh bằng thị thực du lịch. Báo cáo của các chuyên gia từ Bộ Công an Trung Quốc dành cho giới chức Thụy Sĩ cũng được đảm bảo giữ bí mật.

Tháng 8 vừa qua, Bộ Di trú Thụy Sĩ đã xác nhận về sự tồn tại của thỏa thuận này. Người phát ngôn Bộ Di trú Daniel Bach chia sẻ với truyền thông rằng nước này còn ký khoảng 50 thỏa thuận tương tự với các quốc gia khác như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines…

Bộ Di trú Thụy Sĩ đã khẳng định thỏa thuận này là cần thiết trong việc xử lý nhập cư trái phép. Bộ này cũng kiểm soát thông tin trao cho phía Trung Quốc.

Ngày 9/12, tổ chức Safeguard Defenders đã tiếp cận bản dịch bằng tiếng Anh có chi tiết về thỏa thuận này.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá