Thứ năm ngày 10 tháng 12 năm 2020 | 10:2

Đức hoãn Hội nghị An ninh Munich

Ngày 9/12, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger cho biết hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 2/2021 này đã bị hoãn do đại dịch COVID-19 và có thể diễn ra sớm nhất vào cuối tháng 4/2021 tùy tình hình dịch bệnh.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 tại thành phố Munich, Đức tối 14/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 57, hội nghị quan trọng nhất về an ninh thế giới, ban đầu dự kiến diễn ra từ 19-21/2/2021 tại thủ phủ bang Bavaria. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ban tổ chức đã phải quyết định hoãn sự kiện vốn thu hút sự tham dự của đông đảo giới hoạch định chính sách an ninh thế giới này. 

Trong thông báo quyết định hoãn hội nghị, ông Ischinger cũng cho biết đã gửi lời mời Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden tới tham dự, đồng thời bày tỏ kỳ vọng khi hội nghị được tổ chức, ông Joe Biden (dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021) có thể tới Munich tham dự diễn đàn quan trọng này. Nếu ông Biden nhận lời mời thì đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ dự hội nghị trong lịch sử tổ chức hội nghị gần 60 năm qua. Kể từ năm 1980, ông Biden, trên các cương vị khác nhau, đã nhiều lần tham dự hội nghị, gần đây nhất là năm 2019. Người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich Ischinger cũng bác bỏ khả năng tổ chức hội nghị trực tuyến hoặc chuyển địa điểm tổ chức hội nghị do dịch bệnh, giống kế hoạch tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos chuyển sang Singapore.

Theo kế hoạch, Hội nghị An ninh Munich tới đây vẫn được tổ chức tại Khách sạn sang trọng Bayerischer Hof trong 3 ngày ở Munich với sự tham dự của khoảng 800 quan chức chính phủ và chuyên gia an ninh, trong đó có 35 nguyên thủ và thủ tướng cùng khoảng 100 bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước. 

Bang Bavaria - nơi diễn ra Hội nghị An ninh Munich thường niên, hiện là bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai do đại dịch COVID-19 ở Đức với tỷ lệ lây nhiễm mới trung bình 7 ngày ở mức trên 200 ca/100.000 dân. Chính quyền thành phố Munich đã nhất trí áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Lệnh sẽ lập tức có hiệu lực, bắt đầu từ 21 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, theo đó mọi người chỉ có thể ra ngoài nơi ở trong trường hợp khẩn cấp về y tế, do công việc hoặc những lý do cụ thể khác.

Theo các biện pháp nghiêm ngặt được áp đặt tại Munich, kể từ ngày 10/12, học sinh từ lớp 8 trở lên sẽ không còn học tập trung tại trường, ngoại trừ các lớp cuối cấp và các trường đặc biệt. Ngoài ra, phần lớn thành phố cũng sẽ cấm bán rượu trong cả ngày. Theo Thị trưởng Dieter Reiter, các biện pháp phong tỏa hiện tại không cho kết quả như mong đợi, buộc chính quyền thành phố phải áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn.

Trong khi đó, sau khi Sachsen - bang đầu tiên của Đức, thông báo áp đặt lệnh "phong tỏa cứng", bang thứ hai của nước này là Schleswig-Holstein cũng tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt tương tự chậm nhất từ dịp Giáng sinh. Theo báo chí Đức, việc tiếp tục có thêm các bang phải tuyên bố phong tỏa cứng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, bởi hiện số ca lây nhiễm mới trong 7 ngày/100.000 dân ở cả 16 bang của Đức đều ở mức trên giới hạn (trên 50 ca), điển hình như bang Sachsen lên tới trên 300 ca. Trong 24 giờ qua, nước Đức đã ghi nhận thêm trên 23.000 ca nhiễm mới và 561 ca tử vong. Hiện Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Horst Seehofer cũng đang phải cách ly phòng ngừa do tiếp xúc với một người mắc COVID-19.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá