Thứ tư ngày 16 tháng 12 năm 2020 | 9:27

Các nước EU đồng ý lập Quỹ phòng thủ châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết các nước thành viên trong khối sẽ lần đầu tiên lập quỹ để hỗ trợ nghiên cứu quốc phòng, các chương trình phát triển vũ khí và nâng cao hiệu quả, hiện đại hóa quân đội.

Lực lượng NATO tham dự cuộc tập trận “Mùa Đông” gần Tapa, Estonia. Ảnh: Getty Images

Hãng tin RT (Nga) ngày 15/12 dẫn thông báo của Hội đồng châu Âu (EC) cho biết, Quỹ phòng thủ châu Âu (EDF) có trị giá 9,67 tỉ USD sẽ được thành lập để phục vụ cho giai đoạn 2021-2027. Một phần ba số ngân sách này sẽ được đầu tư cho các dự án nghiên cứu. Phần còn lại sẽ được dùng để phát triển công nghệ quốc phòng.

Trước đó, Đức, nước đang giữ cương vị Chủ tịch EU, cho biết đã đạt được thỏa thuận chính trị sơ bộ với các đại diện trong Nghị viện châu Âu (EP) về quy định thành lập EDF gắn với Khung tài chính đa quốc gia thường niên (MFF) giai đoạn 2021-2027.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, EDF sẽ giúp EU có được công cụ tài chính và pháp lý tốt hơn để thúc đẩy cạnh tranh, hiệu quả và năng lực cải tiến công nghệ đối với nền quốc phòng của khối, cùng với đó là các lĩnh vực nền tảng cho công nghiệp, công nghệ quốc phòng. 
Trước đó, đại diện các nước từng đề xuất mức quỹ 15,8 tỉ USD cho EDF.

Nhưng sau cùng, EU đã phải thay đổi kế hoạch, rút xuống mức hiện nay, để dành thêm ngân sách giúp các nước thành viên hồi phục kinh tế do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận về thành lập EDF sẽ phải được các quốc gia thành viên EU thông qua, sau đó gửi lên EP để phê chuẩn. 

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá