Thứ tư ngày 16 tháng 12 năm 2020 | 15:1

Khả năng Tổng thống đắc cử Biden khôi phục quan hệ Mỹ-Cuba

Hãng tin Bloomber (Mỹ) dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden dự định hàn gắn quan hệ với Cuba, đảo ngược một số lệnh trừng phạt và quy định từ thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Cuba trong thời gian qua đã chịu áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, chiến lược được đưa ra là nới lỏng hạn chế du lịch, đầu tư và thực hiện giao dịch chuyển tiền với Cuba.

Khi ông Biden giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ và Cuba đã có nhiều khởi sắc trong mối quan hệ song phương. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Cuba chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngay cả trong trường hợp chính quyền ông Biden nhanh chóng áp dụng các kế hoạch với Cuba thì tình trạng phong tỏa do dịch COVID-19 có thể trì hoãn việc mở rộng du lịch đến quốc đảo.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Biden có chủ trương tăng nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana hay không. Trong tháng 10, ông Biden từng nói rằng Mỹ cần một chính sách Cuba mới.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/12, Cuba tuyên bố đã thu hút 1,9 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong năm qua, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Cuba Rodrigo Malmierca cũng bổ sung rằng nước này cần thu hút từ 2-2,5 tỷ USD đầu tư nước ngoài hàng năm để cải thiện nền kinh tế.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá