Thứ tư ngày 23 tháng 12 năm 2020 | 14:48

EU sẵn sàng đàm phán thương mại với Anh vào tháng Một năm 2021

Các nhà đàm phán của EU vẫn đang thúc đẩy những "nỗ lực cuối cùng" để đạt được một thỏa thuận và vẫn sẵn sàng đàm phán với Anh sau ngày 1/1/2021.

Các ngư dân phân loại đầu cá hồi được sử dụng làm mồi đánh bắt cua và tôm hùm trong chuyến ra khơi mới tại cảng South Pier ở Bridlington, Đông Bắc Anh ngày 11/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan vấn đề Brexit, một nguồn tin ngoại giao cho biết EU sẵn sàng tiếp tục đàm phán thương mại với Anh sau cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tuyên bố trên được đưa ra sau khi trưởng đoàn đàm phán EU, ông Michel Barnier cập nhật các diễn biến mới của quá trình đàm phán.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên, các cuộc đàm phán đã có nhiều tiến bộ. Hầu hết các vấn đề đã sơ bộ hoàn tất hoặc gần đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên, những khác biệt về đánh bắt cá vẫn chưa được giải quyết.

Trong một thông báo ngày 22/12, ông Michel Barnier đã tuyên bố với 27 đại sứ EU rằng ông không thể đảm bảo rằng EU sẽ có thể đạt được một thỏa thuận hậu Brexit với Vương quốc Anh và vấn đề đánh bắt cá vẫn là một trở ngại trong cuộc đàm phán với London.

Ông đồng thời nêu rõ lời đề nghị mới nhất của Anh về việc chia sẻ sản lượng đánh bắt cá từ năm 2021 là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Theo các nhà ngoại giao, Anh yêu cầu các tàu cá của EU cắt giảm khoảng 35% sản lượng đánh bắt tại các vùng biển Anh, thực hiện theo từng giai đoạn và trong thời gian 3 năm. Trong khi EU chỉ đồng ý mức cắt giảm 25% và thực hiện trong thời gian 6 năm.

Một vấn đề quan trọng khác là đề nghị của Anh chưa bao gồm "sinh vật ngoài khơi" - tức là các loài động vật sống ở xa bờ biển hoặc dưới đáy biển - và cũng chưa đề cập tới hoạt động đánh bắt ven bờ.

Nếu mất quyền tiếp cận đối với các sinh vật ngoài khơi, các đội tàu cá EU sẽ thiệt hại tới 60% sản lượng khai thác hiện tại.

Mặc dù vậy, theo nguồn tin trên, các nhà đàm phán của EU vẫn đang thúc đẩy những "nỗ lực cuối cùng" để đạt được một thỏa thuận và vẫn sẵn sàng đàm phán với Anh sau ngày 1/1/2021./.

Theo VietnamPlus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá