Thứ hai ngày 28 tháng 12 năm 2020 | 13:51

Anh kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit

Chính phủ Anh ngày 28/12 đã hối thúc các doanh nghiệp nước này chuẩn bị cho thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit (tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). 

 Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove tại cuộc họp Ủy ban chung Liên minh châu Âu và Anh tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/12 đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, sau gần 9 tháng đàm phán căng thẳng. Thỏa thuận này sẽ giúp các doanh nghiệp hai bên có quyền tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi hơn rất nhiều so với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đảm bảo rằng hàng hóa mua bán giữa hai bên không phải đối mặt với hạn ngạch và thuế quan.

Theo đó, Anh là nền kinh tế duy nhất ngoài EU được tiếp cận thị trường chung châu Âu một cách rộng mở như vậy. Tuy nhiên, dù có được ưu đãi, Anh sẽ không được hưởng các quyền như khi là thành viên của thị trường chung và liên minh hải quan châu Âu. Kể từ ngày 1/1/2021, hàng rào kiểm soát biên giới và hải quan cứng sẽ được dựng lên giữa Anh và EU. Hàng hóa qua lại giữa hai bên sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra, kiểm soát và những thủ tục hải quan nhất định.

Giai đoạn chuyển tiếp Brexit sẽ kết thúc vào lúc 23h00 ngày 31/12 tới. Kể từ sau thời điểm này, mối quan hệ giữa hai bên sẽ thay đổi theo hướng hạn chế hơn nhiều so với hiện tại.

Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove nhấn mạnh: "Đã đạt được thỏa thuận, nhưng sự thay đổi lớn này cũng mang đến nhiều thách thức và cơ hội. Có nhiều thay đổi trên thực tế cũng như về thủ tục mà các doanh nghiệp và công dân cần chuẩn bị sẵn sàng, khi mà thời gian để thực hiện những công đoạn chuẩn bị cuối cùng này rất ngắn". 

Trước đó, Chính phủ Anh luôn hối thúc các doanh nghiệp chủ động chuẩn bị cho thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, nhấn mạnh rằng họ sẽ cần nhiều sự điều chỉnh, bất kể kết quả đàm phán thương mại Anh - EU có kết quả thế nào. Theo đó, các doanh nghiệp cần hiểu rõ các quy tắc về xuất nhập khẩu hàng hóa giữa EU và Vương quốc Anh, cũng như các quy tắc khác nhau áp dụng cho thương mại với Bắc Ireland.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá