Thứ ba ngày 12 tháng 1 năm 2021 | 8:56

IAEA cảnh báo sắp hết thời gian để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo rằng đang gần hết thời gian để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran.

Quốc kỳ Iran tại nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr. Ảnh: AFP

Lãnh đạo IAEA nhận định: “Rõ ràng chúng ta không còn nhiều tháng mà chỉ là vài tuần”.

Phát biểu với hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 11/1, ông Rafael Grossi nhận định rằng thế giới đang bước vào “một thực tế mới” khi Iran bước ra khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Nòng cốt của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) là Tehran hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân đổi lại việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt áp đặt vào quốc gia Trung Đông này.

Theo điều khoản của thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015, Iran đồng ý sở hữu không quá 300kg urani làm giàu ở mức 3,67%. Ông Grossi nói rằng Iran đang hướng tới việc làm giàu urani ở mức 20%. Ngày 4/1, Iran tuyên bố nước này khởi động làm giàu urani ở mức 20%. Để có thể sản xuất được vũ khí hạt nhân thì urani phải làm giàu ở mức 90%.

Tuy nhiên, ông Grossi cũng nhấn mạnh IAEA chưa thể xác định được tuyên bố về việc tăng mức làm giàu urani của Iran chỉ là lý thuyết hay là kế hoạch hành động thực sự.

Iran từng đặt hạn chót cho đàm phán về JCPOA. Một người phát ngôn của Iran nêu rõ chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thời hạn đến 21/1 để đảo ngược các lệnh trừng phạt. Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018 đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt với Iran.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá