Thứ tư ngày 13 tháng 1 năm 2021 | 10:34

Chính phủ Nhật Bản cân nhắc trao thêm quyền cho các thống đốc

Chính phủ Nhật Bản cân nhắc trao thêm quyền cho các thống đốcTheo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng trao thêm quyền hạn cho những người đứng đầu các tỉnh, thành với mục đích ứng phó một cách hiệu quả hơn với đại dịch COVID-19. 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản ngày 12/1/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là một trong những nội dung trong dự thảo luật sửa đổi Luật Về các biện pháp đặc biệt để phòng chống dịch COVID-19 mà Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ trình quốc hội xem xét trong kỳ họp thường niên sắp tới, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 18/1.

Dự luật trên quy định một khi chính quyền trung ương lựa chọn tỉnh, thành nào là mục tiêu của cái gọi là “các biện pháp phòng ngừa”, người đứng đầu chính quyền các tỉnh, thành đó sẽ được phép yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn mình quản lý điều chỉnh thời gian hoạt động ngay cả khi chính quyền trung ương chưa ban bố tình trạng khẩn cấp ở địa phương đó. Trong trường hợp chủ các cơ sở kinh doanh không tuân thủ yêu cầu đó, các cơ quan chức năng sẽ được phép thanh tra thực tế và ra quyết định phạt.   

Bên cạnh đó, dự luật cũng có một điều khoản liên quan tới việc chính quyền trung ương và chính quyền các địa phương cung cấp trợ giúp tài chính cho chủ các cơ sở kinh doanh tuân thủ yêu cầu đó. Dự luật cũng sẽ sửa đổi Luật Kiểm soát bệnh truyền nhiễm để phạt những người nhiễm bệnh truyền nhiễm nếu họ từ chối tuân thủ các yêu cầu như tự cách ly.

Đài truyền hình NHK dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết chính phủ sẽ lắng nghe các ý kiến từ phe đối lập về dự luật này trong tuần này. Sau đó, nội các sẽ thông qua văn bản này vào tuần tới trước khi trình lên quốc hội.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá