Thứ sáu ngày 15 tháng 1 năm 2021 | 8:29

Hội đồng Bảo an quan ngại trước nguy cơ nạn đói ở Yemen

Theo phóng viên tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 14/1, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp trực tuyến về tình hình Yemen. Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Giám đốc Chương trình lương thực LHQ David Beasley đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/12/2020 đã họp trực tuyến kín, thảo luận định kỳ hằng tháng về tình hình Yemen. Ảnh minh họa: Khắc Hiếu/PV TTXVN tại Mỹ

Các báo cáo viên hoan nghênh việc thành lập chính phủ mới tại Yemen, cho rằng đây là tín hiệu tích cực trong việc thực hiện Hiệp định Riyadh. Tuy nhiên, các báo cáo viên cũng lên án các cuộc tấn công vừa qua tại nước này, đặc biệt là cuộc tấn công hôm 30/12 tại sân bay Aden làm gần 30 dân thường thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Liên quan đến tình hình nhân đạo tại Yemen, các báo cáo viên đánh giá tình hình đang ngày càng xấu đi và nguy cơ xảy ra nạn đói trên diện rộng là khó tránh khỏi nếu không được kịp thời ngăn chặn. Hiện có tới 24 triệu người Yemen đang cần giúp đỡ, trong đó khoảng 16.500 người sống trong tình trạng không khác gì nạn đói. Việc thiếu hụt tài chính là nguyên nhân khiến các hoạt động nhân đạo gặp khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, khủng hoảng kinh tế, giá cả tăng cao và đồng nội tệ mất giá đang gây ra những thách thức lớn cho Yemen.

Ngoài ra, việc lực lượng Houthi bị định danh là tổ chức khủng bố nước ngoài cũng tác động tiêu cực đến các chương trình nhân đạo tại Yemen, cũng như việc LHQ triển khai nhiệm vụ đánh giá tàu chở dầu Safer ở ngoài khơi Yemen.

Các báo cáo viên kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng tài trợ cho Yemen, đề nghị các bên ở Yemen nối lại đối thoại để thu hẹp khác biệt và đồng ý với Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn quốc, cũng như thực hiện các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Các nước thành viên HĐBA LHQ chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên, hoan nghênh Chính phủ mới của Yemen, lên án các vụ tấn công vừa qua, đồng thời kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo cũng như bảo vệ dân thường và hỗ trợ tài chính để Yemen đẩy lùi nạn đói. Các nước cũng hối thúc thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong thực hiện Hiệp định Riyadh, bao gồm việc lập Chính phủ mới; lên án các vụ tấn công tại Aden hôm 30/12 và kêu gọi sớm tổ chức Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Yemen. Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em; đồng thời thúc giục đẩy mạnh thực thi Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá