Thứ sáu ngày 15 tháng 1 năm 2021 | 15:38

ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ

Ngày 14/1, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei, ông Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đã tiếp Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong đó hai bên cam kết tăng cường quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Giang Tô, Trung Quốc, ngày 30/10/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Ông Vương Nghị cho rằng trong số quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại, quan hệ Trung Quốc-ASEAN là quan hệ năng động và hiệu quả nhất, đồng thời đóng vai trò quan trọng cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực. Trung Quốc đánh giá cao đóng góp quan trọng của Ban Thư ký ASEAN trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ và hợp tác Trung Quốc-ASEAN trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng rằng cả hai bên nhân cơ hội này để tổ chức một loạt sự kiện kỷ niệm, thực hiện kế hoạch hành động 5 năm, nâng tầm quan hệ Trung Quốc-ASEAN và xây dựng cộng đồng Trung Quốc-ASEAN gắn bó hơn với tương lai chia sẻ.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc cũng sẵn sàng phối hợp với ASEAN nhằm nâng cao mức độ hợp tác trong lĩnh vực y tế, hợp tác trong vấn đề vaccine ngừa COVID-19 với nhiều nước ASEAN hơn, phối hợp với các nước ASEAN xây dựng quan hệ đối tác kinh tế xanh... Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Ban Thư ký ASEAN, tăng cường quỹ hợp tác Trung Quốc - ASEAN, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN. 

Về phần mình, ông Lim đánh giá cao quan hệ ASEAN-Trung Quốc, bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19. Ông hy vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại để nâng cao hơn nữa quan hệ.

Theo ông Lim, năm nay, ASEAN sẽ tập trung vào xóa đói giảm nghèo, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, cũng như phát triển bền vững, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực liên quan nhằm đạt được Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ). ASEAN cam kết duy trì một hệ thống thương mại tự do cởi mở và dựa trên luật lệ, đồng thời hỗ trợ các nước thành viên hợp tác sâu rộng với Trung Quốc nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá