Thứ ba ngày 19 tháng 1 năm 2021 | 8:49

Đức nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách thúc đẩy triển vọng quan hệ tốt đẹp hơn giữa Ankara và Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, một thành viên EU, sắp nối lại đối thoại để giải quyết các tranh chấp dai dẳng giữa hai bên ở Đông Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nỗ lực giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, ngày 18/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tới Ankara để thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về những bất đồng giữa Ankara và Athens.

Phát biểu sau cuộc gặp ông Maas, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, sau năm 2020 đầy biến động, đã có "bầu không khí tích cực" cho mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây. Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Maas, với việc thông báo tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Ankara và Athens, cánh cửa cho một giải pháp ngoại giao vốn đóng lại từ năm 2016 đang hé mở trở lại.

Ông nhận định các tranh chấp rất phức tạp nhưng không phải không thể giải quyết, đồng thời cho rằng dù tiến trình giải quyết không dễ dàng, song khi cả hai bên tiếp cận đàm phán với ý định nghiêm túc thì sẽ có thể tìm kiếm được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện nay. Ngoại trưởng Đức cũng kỳ vọng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng cần phải tận dụng mọi "khả năng và tiềm năng" để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai bên.

Tháng 12/2020, EU đã bật đèn xanh cho các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân liên quan việc Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò khí đốt trong vùng biển mà các thành viên EU tuyên bố thuộc chủ quyền của Hy Lạp và CH Cyprus. Mặc dù Ankara đã nhiều lần tuyên bố các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn cản được Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ các quyền về năng lượng của mình, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây bày tỏ sẵn sàng đưa quan hệ với EU trở lại đúng hướng và hy vọng khối liên minh gồm 27 thành viên này cũng có thiện chí tương tự.

Tổng thống Erdogan cũng hy vọng cuộc đối thoại giữa nước này với Hy Lạp về tranh chấp lãnh hải, dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới tại thành phố Istanbul, sẽ là tiền đề cho một kỷ nguyên mới. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một cuộc họp kỹ thuật với các đối tác Hy Lạp dự kiến diễn ra trong ngày 18/1 tại trụ sở NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã tiến hành 60 vòng đàm phán về tranh chấp tại khu vực Đông Địa Trung Hải trong 14 năm và cuộc đàm phán gần đây nhất diễn ra năm 2016. Hồi năm 2019, Ankara và Athens dự định nối lại các cuộc đối thoại song kế hoạch bị hủy bỏ do căng thẳng leo thang liên quan đến tàu thăm dò khí đốt và bất đồng về nội dung thảo luận. Tranh chấp leo tháng Hè năm 2020 khiến hai nước suýt rơi vào một cuộc xung đột quân sự.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá