Thứ tư ngày 20 tháng 1 năm 2021 | 13:37

NATO và EU trông chờ sự hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Ngày 19/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định NATO và Liên minh châu Âu (EU) trông đợi vào sự hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden để củng cố và tăng cường mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Twitter sau cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thư ký Stoltenberg nêu rõ: "Chúng tôi trông chờ vào việc hợp tác với Tổng thống đắc cử Joe Biden để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong bối cảnh chúng ta đối mặt với những thách thức toàn cầu mà không một nước nào có thể tự mình giải quyết".

Trước đó, phát biểu với các nghị sĩ Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Đức ngày 6/1, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhận định năm 2021 sẽ là một năm quan trọng đối với khối này trong việc cải thiện mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

Mối quan hệ giữa EU, NATO và Mỹ đã trở nên nguội lạnh dưới thời chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền từ ngày 20/1 tới và đã thể hiện ý định "hàn gắn" mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đầy trắc trở hiện nay, cũng như thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, Tổng thư ký Stoltenberg đã mời ông Biden tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO song hiện thời điểm vẫn chưa được xác định. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng đã đề xuất tổ chức cuộc gặp đặt biệt với Tổng thống đắc cử Biden và các nhà lãnh đạo EU.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá