Thứ năm ngày 21 tháng 1 năm 2021 | 8:44

Pháp hoan nghênh Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris

Ngày 20/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh người đồng cấp Joe Biden quyết định đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (COP21).

Đoạn tweet của Tổng thống Pháp nêu rõ: "Xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới ngày quan trọng nhất của nhân dân Mỹ". Ông Macron nhấn mạnh: "Chúng ta luôn sát cánh bên nhau. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi đối đầu với những thách thức trong thời đại của chúng ta. Mạnh mẽ hơn để kiến tạo tương lai của chúng ta. Mạnh mẽ hơn để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Chúc mừng quay trở lại Hiệp định Paris".


Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị ký một loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của Tổng thống tiền nhiệm, tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng ngày cũng gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris sau lễ tuyên thệ nhậm chức của 2 nhà lãnh đạo Mỹ. Trên mạng xã hội Twitter, ông Tedros viết: "Chúc mừng Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong lễ nhậm chức hôm nay của các vị. Đây là một thế giới khỏe mạnh hơn, tốt đẹp hơn, an toàn hơn và bên vững hơn". Ông Biden trước đó tuyên bố sẽ hủy bỏ quyết định đưa Mỹ rời khỏi WHO - tiến trình do cựu Tổng thống Donald Trump khởi xướng.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chúc mừng ông Joe Biden ngay sau lễ nhậm chức, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với tân Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada và Mỹ "sẽ tiếp tục mối quan hệ đối tác khi cùng đấu tranh chống đại dịch toàn cầu COVID-19 và hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế bền vững".

Người đứng đầu Chính phủ Canada nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với nhau để thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế sạch, xúc tiến hội nhập và đa dạng hóa, tạo thêm việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu, đem đến cơ hội cho người dân của chúng tôi, đồng thời đóng góp cho nền dân chủ, hòa bình và an ninh ở hai nước và trên khắp thế giới".

Theo nhận định của giới quan sát, quan hệ Canada-Mỹ có thể sẽ vấp phải căng thẳng xung quanh dự án Keystone và chính sách "Mua hàng Mỹ". Tuy nhiên, Ottawa và Washington có thể đạt được kịch bản "đôi bên cùng có lợi" liên quan đến vụ 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đang bị giam giữ ở Trung Quốc và chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá