Thứ năm ngày 21 tháng 1 năm 2021 | 10:38

Cuba - EU củng cố hợp tác song phương

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 20/1, Chính phủ Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chung Cuba-EU lần thứ 3, trong đó hai bên tái khẳng định sẵn sàng tăng cường quan hệ và củng cố các thỏa thuận hợp tác song phương dựa trên Hiệp định Đối thoại chính trị và hợp tác (ADPC) được ký kết năm 2016 giữa La Habana và Brussels.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez dẫn đầu phái đoàn của quốc gia vùng Caribe này dự cuộc họp trực tuyến, trong khi Đại diện cấp cao về Chính sách an ninh và Đối ngoại của EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Joseph Borrell dẫn đầu phái đoàn EU tham dự cuộc họp. 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez nhấn mạnh bất chấp hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, quan hệ giữa Cuba và EU vẫn ghi nhận những bước tiến tích cực trong năm qua. Việc hai bên tổ chức cuộc họp Hội đồng chung Cuba-EU lần thứ 3 là minh chứng cho ý chí thực hiện các cam kết đã thống nhất trước đó, cũng như việc thực thi ADPC- khuôn khổ pháp lý cho các thỏa thuận hợp tác song phương. 

Ông Rodriguez nêu rõ "mối quan hệ giữa Cuba và EU đang tiến tới sự bền vững", đồng thời tái khẳng định cam kết của La Habana trong việc nỗ lực duy trì và củng cố mối quan hệ với EU. Bộ trưởng Ngoại giao Rodriguez bày tỏ tin tưởng hai bên “có thể xây dựng không gian đối thoại và hợp tác vì lợi ích chung” dựa trên sự tôn trọng khác biệt và nâng cao các yếu tố gắn kết.

Về phần mình, Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại EU Joseph Borrell cũng nêu bật mối quan hệ tốt đẹp hiện có giữa Cuba và EU, đồng thời ca ngợi tầm quan trọng của sự hợp tác được thực hiện trong thời gian khó khăn qua, trong đó có sự ủng hộ của đảo quốc Caribe trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

 Ông Borrell cũng nhắc lại sự ủng hộ của EU đối với nghị quyết của Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) chống lại lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt đối với hòn đảo này trong gần 6 thập kỷ qua cũng như việc liệt Cuba vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố do Bộ Ngoại giao Mỹ đơn phương đưa ra mới đây.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá