Thứ ba ngày 26 tháng 1 năm 2021 | 10:35

Syria nghi nước sinh hoạt bị vũ khí hóa

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đứng đằng sau các vụ cắt nước với mục đích gây bất ổn cho khu vực nơi có nhiều trại tị nạn chính thức và không chính thức.

Khoảng 1 triệu người tại vùng Al-Hasakah đang rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Ảnh: AFP

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các buộc này và cho rằng tình trạng mất nước bắt nguồn từ lỗi kỹ thuật. Tình trạng mất nước tại Đông Bắc Syria khiến khoảng nửa triệu người dân nước này “khát” nước sinh hoạt.

Hãng DW (Đức) ngày 25/1 đưa tin khoảng 1 triệu người tại vùng Al-Hasakah ở Syria lại rơi vào tình trạng bị cắt nước sinh hoạt. Trong 12 tháng gần đây có tới 20 lần khu vực này mất nước. Vùng Al-Hasakah hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Tình trạng nguồn cung nước “chập chờn” gia tăng sau khi nhà máy nước gần nhất có tên Alouk bị lực lượng nổi dậy Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát từ tháng 10/2019, sau chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” nhắm đến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại khu vực. Ankara từ lâu đã coi những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố. Kể từ đó đến nay, nhà máy nước Alouk do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát nhưng hoạt động dựa trên năng lượng từ nhà máy điện Mabrouka nằm dưới quản lý của SDF.

Nhà phân tích Guney Yildiz tại Viện nghiên cứu các vấn đề an ninh và quốc tế (Đức) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tình trạng mất nước bắt nguồn từ việc nhà máy Alouk đang được bảo trì, thêm vào đó là thực trạng thiếu điện.

Tháng 3/2020, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Syria Fran Equiza từng cảnh báo về hậu quả của việc để 1 triệu người sống trong tình trạng không có nước sinh hoạt, phải phụ thuộc vào giải pháp tạm thời, đặc biệt trong thời kỳ dịch COVID-19.

Ông Fran Equiza nói: “Tình trạng mất nước sinh hoạt ở thời điểm nỗ lực chống lây lan dịch COVID-19 hiện nay là rủi ro không thể chấp nhận với trẻ em và các gia đình. Rửa tay với xà phòng là hành động vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Giới chức địa phương và các tổ chức nhân đạo đã thực hiện các biện pháp giải quyết tạm thời như điều các xe bồn chứa nước nhưng không đạt hiệu quả thực sự bởi giá nước đắt hơn trong khi chất lượng thấp và không thích hợp để uống.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá