Thứ ba ngày 26 tháng 1 năm 2021 | 13:52

Đức, Mỹ nỗ lực 'hồi sinh' quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương

Trong nỗ lực "hồi sinh" mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, ngày 25/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Bà Angela Merkel (phải) gặp ông Joe Biden trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ hồi năm 2013 tại Berlin. Ảnh: DPA 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert nêu rõ: "Thủ tướng (Merkel) và Tổng thống Mỹ đã nhất trí cần nhanh chóng thúc đẩy những nỗ lực quốc tế mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với đại dịch COVID-19".

Thủ tướng Merkel hoan nghênh quyết định của ông Biden đưa Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Bà cam kết Đức sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm khi hợp tác với các đối tác châu Âu và thúc đẩy hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong thực hiện các nhiệm vụ quốc tế.

Thủ tướng Merkel cũng gửi lời mời Tổng thống Biden tới thăm Đức khi tình hình dịch bệnh cải thiện. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về  chính sách đối ngoại, đặc biệt các vấn đề liên quan tới Afghanistan và Iran cũng như chính sách thương mại và khí hậu.

Về phần mình, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đẩy lùi đại dịch COVID-19 và "theo đuổi mục tiêu phục hồi kinh tế toàn cầu ổn định".

Tổng thống Biden bày tỏ ý định sớm "hâm nóng" mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Hai bên cũng nhất trí hợp tác trong các ưu tiên chính sách đối ngoại chung, bao gồm các vấn đề liên quan tới Afghanistan, Iran, Trung Quốc, Nga, Ukraine và các nước Tây Balkan.

Mối quan hệ đồng minh giữa Đức và Mỹ đã trở nên phai nhạt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump do những bất đồng về chi tiêu quốc phòng, cơ sở hạ tầng năng lượng và thương mại. Mỹ được xem là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Đức ngoài Liên minh châu Âu, song quan hệ thương mại song phương đã giảm sút rõ rệt do chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump, trong đó có việc tăng thuế nhập khẩu.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá