Thứ ba ngày 29 tháng 6 năm 2021 | 15:27

Ấn Độ thở phào sau thượng đỉnh Biden - Putin

Ấn Độ đã phải cố gắng cân bằng quan hệ với Nga và Mỹ trong nhiều năm và áp lực đó có thể giảm đi khi căng thẳng giữa hai nước hạ nhiệt.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Putin tại Thụy Sĩ ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6 trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 2018. Mặc dù cuộc hội đàm đạt được rất ít tiến bộ trong nhiều vấn đề nóng, cả hai lãnh đạo đều khẳng định hài lòng về một số khía cạnh và cho biết họ sẽ tiếp tục tương tác.

Cuộc gặp mang lại cho Ấn Độ hy vọng rằng dù quan hệ Nga - Mỹ chỉ ấm lên nhẹ, điều đó cũng có thể tạo ra không gian để nước này củng cố quan hệ với cả hai bên. "Việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc với tinh thần tích cực, hai bên có khả năng tiếp tục tương tác và đạt được thêm tiến bộ là điều tốt cho chúng tôi", Navtej Sarna, cựu đại sứ Ấn Độ tại Washington năm 2016-2018, nói.

Sarna cho biết Ấn Độ có mối quan hệ quan trọng với cả Mỹ và Nga, căng thẳng giữa hai nước này từ lâu đã là nỗi đau đầu của New Delhi.

Được thiết lập từ thời Liên Xô, quan hệ giữa New Delhi và Moskva vẫn bền chặt dù vị thế toàn cầu của Nga gần đây suy yếu trước áp lực lớn từ phương Tây. Hai nước gọi mối quan hệ của họ là "quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền". Nga tiếp tục là nguồn cung cấp khí tài quân sự chính cho Ấn Độ, chiếm hơn 56% vũ khí của nước này.

Hai bên cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất chung thiết bị quân sự tối tân ở Ấn Độ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong chuyến thăm Delhi vào đầu năm nay. Họ đã hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và công nghệ vũ trụ, cũng như về một số liên kết trên bộ và hàng hải nhằm tăng cường thương mại và kết nối.

Kể từ năm 2000, khi Bill Clinton trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm Ấn Độ trong hơn hai thập kỷ, New Delhi cũng bắt đầu cải thiện quan hệ với Washington và hai bên đã ký "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu" vào năm ngoái, trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống lúc bấy giờ Donald Trump.

Mỹ coi Ấn Độ là "đối tác quốc phòng lớn" kể từ năm 2016 và hai nước đã ký các thỏa thuận cho phép tăng cường khả năng trao đổi quốc phòng và Ấn Độ đã mua nhiều công nghệ vũ khí cao cấp từ Mỹ. Kể từ năm 2001, Mỹ đã số vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Ấn Độ. Mỹ cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với thương mại hai chiều đạt 92 tỷ USD năm 2019 - 2020.

Các nhà phân tích cho biết Ấn Độ đã phải cân bằng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vì bất kỳ tương tác nào với bên này cũng bị bên kia nghi ngờ. Đó là điều đã xảy ra khi Ấn Độ tham gia Đối thoại An ninh Bộ Tứ mà Washington coi là trụ cột trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và được nhiều người coi là nỗ lực chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nga cáo buộc Bộ Tứ, bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia, cũng như chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nỗ lực của Mỹ để tách New Delhi khỏi mối quan hệ thân thiết với Moskva, bằng cách phóng đại mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, việc Ấn Độ mua vũ khí Nga khiến Mỹ khó chịu và đe dọa áp lệnh cấm vận. Nandan Unnikrishnan, chuyên gia người Nga của nhóm nghiên cứu Observer Research Foundation có trụ sở tại Delhi, cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã trở nên "độc hại" trong vài năm qua, bất kỳ sự tương tác nào của Ấn Độ với Nga đều bị coi là chống Mỹ.

Tuy nhiên, Unnikrishnan cho rằng những gì đang diễn ra cho thấy Mỹ đã bắt đầu thay đổi. Người Ấn Độ sẽ không phải thấp thỏm lo âu khi thảo luận với một trong hai đối tác. "Điều này sẽ cho phép họ tương tác với Nga và thậm chí tăng cường hợp tác nếu được yêu cầu", ông nói.

Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) và Tổng thống Nga Putin tại Brazil năm 2019. Ảnh: Reuters.

Mức độ cải thiện quan hệ thực sự sẽ được kiểm tra trong vài tháng tới, khi Nga bắt đầu bàn giao 5 hệ thống phòng không S-400 Triumf cho Ấn Độ theo thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD mà hai nước ký năm 2018. Mỹ đã đe dọa áp đặt Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ Thông qua Trừng phạt (CAATSA) năm 2017 đối với Ấn Độ. Tuy nhiên, họ có thể không làm vậy, vì lo ngại khiến dư luận Ấn Độ tức giận và phá hủy cơ hội đàm phán trong tương lai với Nga.

Cựu ngoại trưởng Ấn Độ Kanwal Sibal, từng là đại sứ tại Moskva năm 2004 - 2005, đồng ý rằng cuộc đàm phán Geneva đã làm dấy lên hy vọng. "Họ sẽ không phản đối tình bạn của chúng ta với nước kia. Điều đó sẽ làm dịu tình thế khó xử ngoại giao của Ấn Độ. Mỹ đã tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ của chúng tôi, trong khi Nga cho rằng chúng tôi xích lại quá gần với Mỹ", ông nói. "Ấn Độ muốn giữ mối quan hệ của mình với Mỹ và Nga không bị cắt đứt".

"Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin được cho là tích cực, bất kỳ việc hạ nhiệt căng thẳng nào giữa Mỹ và Nga có thể chỉ diễn ra từ từ", Sibal nói thêm.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá