Thứ ba ngày 13 tháng 7 năm 2021 | 9:25

Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti muốn làm lãnh đạo

Bác sĩ Mỹ Sanon, bị nghi là chủ mưu ám sát Tổng thống Moise, từng nói ông được Chúa cử đến để đảm nhận vai trò lãnh đạo Haiti.

Bác sĩ Mỹ gốc Haiti Christian Emmanuel Sanon. Ảnh: NYTimes.

Christian Emmanuel Sanon, từng sống ở Florida hơn 20 năm, hôm 11/7 được xác định là nghi phạm người Mỹ gốc Haiti thứ ba liên quan tới cái chết của Tổng thống Jovenel Moise và bị coi là chủ mưu vụ ám sát.

Joseph Sanon, em trai của bác sĩ Emmanuel Sanon, cho biết đã không liên lạc với anh trai trong một thời gian và không hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Một hàng xóm cũ ở Florida của Emmanuel Sanon nói rằng Sanon từng nhắc đến việc "tìm cách làm cho Haiti tự lực hơn", song người hàng xóm này không tin ông có thể ám sát Tổng thống.

Tuy nhiên, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Quisqueya ở Port-au-Prince Michel Plancher hôm 12/7 cho biết khi ông lần đầu gặp Sanon hồi đầu tháng 6, bác sĩ Mỹ này đã để lộ ra những tham vọng chính trị bản thân.

"Ông ta nói mình được Chúa cử đến và thực hiện sứ mệnh Chúa gửi gắm là thay thế Tổng thống Moise. Ông ta nói Tổng thống sẽ sớm từ chức, nhưng không nói rõ nguyên nhân", giáo sư Plancher kể lại.

Plancher cho biết thêm Sanon còn đề cập tới kế hoạch lớn để điều hành Haiti, trong đó muốn biến tiếng Anh thay tiếng Pháp thành ngôn ngữ chính của đất nước. "Ông ta có vẻ hơi điên rồ nên tôi không muốn tham gia các cuộc gặp với ông ta nữa", Plancher nói.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cáo buộc bác sĩ Sanon "đóng vai trò then chốt" trong vụ ám sát Tổng thống Moise và muốn trở thành lãnh đạo đất nước, song không nói rõ bằng cách nào Sanon có thể nắm quyền.

Chính quyền Haiti cho biết khi đột kích nhà của bác sĩ Sanon, họ đã tìm thấy mũ in dòng chữ Lực lượng Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA), 6 bao súng, khoảng 20 hộp đạn, 24 bia tập bắn và 4 biển số xe từ Cộng hòa Dominica.

Hai nghi phạm Mỹ còn lại là James Solages, 35 tuổi, và Joseph Vincent, 55 tuổi, cho biết vụ ám sát là một phần của âm mưu nhằm đưa Sanon trở thành tổng thống Haiti. Họ nói kế hoạch không phải giết Moise, mà bắt ông theo lệnh bắt năm 2019 và đưa đến dinh tổng thống, nơi Sanon sẽ thế chỗ.

Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng hôm 7/7 và còn bị tra tấn trước khi chết. Giới chức Haiti mô tả những kẻ giết người là "lính đánh thuê nước ngoài" được đào tạo bài bản.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá