Thứ hai ngày 26 tháng 7 năm 2021 | 8:40

Tàu sân bay Anh tới cửa ngõ Biển Đông

Tàu sân bay Queen Elizabeth đang trên đường tới Singapore, trong khi một số chiến hạm trong nhóm hộ tống đã tiến vào Biển Đông.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh vượt eo biển Singapore tiến vào Biển Đông ngày 25/7. Ảnh: Twitter/OlliSuorsa.

Khu trục hạm HMS Defender và tàu tiếp dầu HMS Tidespring tách nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi kết thúc Diễn tập Konkan với hải quân Ấn Độ ngày 21-22/7 tại vịnh Bengal. Cả hai tàu vượt qua eo biển Singapore và đi vào Biển Đông ngày 24/7.

Dữ liệu của Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) cho thấy khu trục hạm Defender đã cập cảng tại căn cứ hải quân Muara của Brunei. Tàu tiếp dầu Tidespring cập cảng Singapore cùng ngày để bổ sung vật tư rồi rời đi sau đó.

Ảnh trên mạng xã hội Twitter ngày 25/7 cho thấy một tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh, có thể là HMS Artful hoặc HMS Astute, cũng vượt eo biển Singapore và tiến vào Biển Đông. Tàu ngầm Artful nổi lên khi đi qua khu vực nơi nhiều tàu hàng qua lại.
Tàu sân bay Queen Elizabeth dự kiến sẽ sớm cập cảng Singapore, một trong các điểm dừng chân trên hải trình đầu tiên sang châu Á. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ có mặt tại Singapore cùng thời điểm tàu sân bay Anh cập cảng nước này. Chưa rõ liệu Austin có tới thăm nhóm tác chiến Queen Elizabeth trong thời điểm các chiến hạm này ở Singapore hay không.

Khu trục hạm Mỹ USS The Sullivans (trước), tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth (sau) và hộ vệ hạm Hà Lan HNLMS Evertsen (ngoài cùng, bên phải) tham gia diễn tập PASSEX ngày 25/7. Ảnh: MRN.

Trước khi tới Singapore, tàu sân bay Queen Elizabeth cùng các chiến hạm hộ tống ngày 25/7 tham gia Diễn tập PASSEX trên eo biển Malacca với hộ vệ hạm KD Lekiu và KD Jebat của hải quân Malaysia, đều do Anh chế tạo.

Hộ vệ hạm HMS Richmond, một thành phần trong nhóm hộ tống tàu Queen Elizabeth, ngày 24/7 cũng diễn tập với tàu chiến HTMS Kraburi của Thái Lan trên biển Andaman.
Trung Quốc chưa bình luận về sự hiện diện hay hải trình đi qua Biển Đông của các chiến hạm thuộc nhóm tác chiến Queen Elizabeth. Các chiến hạm của nhóm tàu sân bay này chưa tham gia diễn tập hay áp sát các vị trí Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Nhóm tác chiến Queen Elizabeth rời cảng Portsmouth để khởi hành đến châu Á hôm 22/5, với lịch trình thăm 40 quốc gia và tham gia hơn 70 đợt phối hợp trên biển. Trên đường trở về Anh sau hải trình, nhóm tác chiến Queen Elizabeth dự kiến tham gia diễn tập Bersama Lima vào tháng 10 với Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá