Thứ ba ngày 27 tháng 7 năm 2021 | 9:13

Myanmar hủy kết quả bầu cử 2020

Chính quyền quân sự Myanmar thông báo hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tham dự phiên tòa ở Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters

"Họ tìm cách giành quyền lực nhà nước từ các đảng và ứng viên đối lập bằng cách lạm dụng các biện pháp hạn chế chống Covid-19", Thein Soe, lãnh đạo ủy ban bầu cử do chính quyền quân sự Myanmar lập ra hôm qua tuyên bố, cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Thein Soe cho hay các điều tra viên đã phát hiện hơn 11 triệu trường hợp gian lận bầu cử, giúp đảng NLD của bà Suu Kyi chiến thắng trước phe đối lập thân quân đội. "Điều này không tự do và công bằng, đó là lý do kết quả cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy", ông này nói.

Ông không cho biết liệu chính quyền quân sự Myanmar có tổ chức cuộc bầu cử mới hay không. Quân đội Myanmar trước đó thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm và cũng đe dọa giải tán NLD.
Sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng hai, bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia và phải đối mặt với loạt cáo buộc như vi phạm Luật Quản lý Thiên tai và nhập khẩu bộ đàm trái phép. Nếu bị kết tội, bà có thể đối diện án tù hàng chục năm.

Bất chấp các biện pháp mạnh tay từ lực lượng an ninh Myanmar, tình trạng hỗn loạn chống chính quyền quân sự ở nước này vẫn chưa hạ nhiệt. Một nhóm giám sát nhân quyền địa phương cho biết hơn 900 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình, nhưng chính quyền quân sự cho rằng thương vong thấp hơn.

Trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, đảng của bà Suu Kyi nhận được sự ủng hộ tăng mạnh so với lần bầu cử năm 2015. Một nhóm giám sát bầu cử tự do tại châu Á cho biết kết quả bầu cử này "đại diện cho ý chí của người dân Myanmar".

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá