Thứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2021 | 10:47

Tổng thống Ukraine cam kết đòi lại Crimea từ Nga

Tổng thống Ukraine Zelenskyy cam kết làm hết sức có thể để lấy lại bán đảo Crimea do Nga sáp nhập và kêu gọi đồng minh ủng hộ.

Phát biểu hôm 23/8 tại Diễn đàn Crimea, hội nghị thượng đỉnh ở Kiev nhằm thu hút sự chú ý của quốc tế về việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine sẽ dùng "tất cả biện pháp chính trị, pháp lý và ngoại giao" để theo đuổi mục tiêu giành lại bán đảo này.

"Cá nhân tôi sẽ làm mọi thứ có thể để lấy lại Crimea, để bán đảo trở thành một phần của Ukraine và châu Âu", Zelenskyy nói, thêm rằng Kiev cần "hỗ trợ hiệu quả ở cấp độ quốc tế" về vấn đề này.

Tổng thống Ukraine Zelenskyy phát biểu tại diễn đàn quốc tế ở Kiev hôm 23/8. Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine.

Các quan chức hàng đầu từ 46 quốc gia và khối đã tham gia hội nghị thượng đỉnh, bao gồm Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. Đại diện từ tất cả 30 quốc gia thành viên NATO cũng góp mặt.

Các quan chức hàng đầu của phương Tây bày tỏ thông điệp ủng hộ Ukraine. "Ukraine sẽ không bao giờ đơn độc trong vấn đề Crimea thuộc Ukraine", Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel nói. "Thật không may, Nga tiếp tục hành động theo những cách làm nhân lên tác động tiêu cực. Việc tiếp tục quân sự hóa bán đảo ảnh hưởng nặng nề đến tình hình an ninh ở khu vực Biển Đen".

Zelenskyy cáo buộc Nga đã biến Crimea thành "căn cứ quân sự" và "chỗ đứng để tăng cường ảnh hưởng đối với khu vực Biển Đen". Theo ông, Moskva đã tăng gấp ba lần sự hiện diện quân sự ở Crimea.

Những bên tham gia diễn đàn ký tuyên bố chung, trong đó Zelenskyy nêu rõ không công nhận việc Nga "sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea" và cam kết xem xét áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chính trị, ngoại giao đối với Moskva trong trường hợp có thêm hành động gây hấn.

Nga lên án diễn đàn này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả đây là "sự kiện chống Nga". Peskov cũng chỉ trích phát ngôn gần đây của Thủ tướng Đức Angela Merkel về xung đột đang diễn ra ở các vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine.

Peskov bác bỏ quyết liệt tuyên bố của bà Merkel trước đó một ngày rằng Nga "can dự sâu" cuộc xung đột. "Nga không có bất kỳ mối liên hệ nào với các bên trong cuộc xung đột", ông nói, chỉ ra rằng Nga không bị liệt kê là bên tham gia xung đột trong kế hoạch hòa bình do Đức và Pháp đàm phán.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá