Thứ tư ngày 1 tháng 9 năm 2021 | 10:45

WHO theo dõi biến chủng mới nguy cơ kháng vaccine

WHO cho biết đang theo dõi biến chủng mới của nCoV, gọi là "Mu", được xác định lần đầu ở Colombia hồi tháng một và có nguy cơ kháng vaccine.

"Biến chủng Mu có loạt đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng tránh miễn dịch", bản cập nhật đại dịch hàng tuần hôm 31/8 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Theo WHO, Mu, tên khoa học B.1.621, đã được phân loại là "biến chủng được quan tâm" và nhấn mạnh cần nghiên cứu sâu để hiểu rõ hơn về nó.

Ngày càng nhiều người lo ngại về sự xuất hiện biến chủng mới, trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm toàn cầu lại tăng. Biến chủng Delta dễ lây lan đang là nguyên nhân gây tái bùng phát dịch diện rộng ở nhiều khu vực, đặc biệt ở những người chưa được tiêm chủng và những vùng nới lỏng biện pháp phòng dịch.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân Covid-19 lên xe cứu thương tại bệnh viện Đại học Pierre Zobda-Quitman (CHU) trên đảo Martinique, thuộc vùng Caribe của Pháp, hôm 29/8. Ảnh: AFP.

Tất cả virus, bao gồm SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19, đều đột biến theo thời gian và hầu hết đột biến có ít hoặc không ảnh hưởng đến các đặc tính của virus.

Tuy nhiên, một số đột biến nhất định có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của virus như mức độ lây lan, mức nghiêm trọng của triệu chứng, cũng như khả năng kháng vaccine, thuốc và các biện pháp ứng phó khác.

WHO hiện xác định 4 biến chủng Covid-19 đáng quan tâm, gồm Alpha, đã xuất hiện ở 193 quốc gia, và Delta, xuất hiện ở 170 quốc gia. 5 biến chủng khác, gồm Mu, đang được theo dõi.

Sau khi được phát hiện ở Colombia, Mu đã được ghi nhận ở các quốc gia Nam Mỹ khác và châu Âu.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá