Thứ năm ngày 9 tháng 9 năm 2021 | 11:33

Biden loại hàng loạt cố vấn quân sự thời Trump

Chính quyền Biden yêu cầu 11 quan chức được Trump bổ nhiệm vào ban cố vấn trong các học viện quân sự phải từ chức hoặc bị sa thải.

CNN hôm 8/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết những người bị yêu cầu từ chức bao gồm các cựu quan chức nổi tiếng trong chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, như cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, cựu cố vấn cấp cao cho tổng thống Kellyanne Conway và cựu cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster.

Khi không tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng, ba người này được Trump bổ nhiệm vào các ban cố vấn của Học viện Hải quân, Học viện Không quân và Học viện Lục quân West Point.

Cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tại cuộc họp báo năm 2017. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 8/9 xác nhận thông tin này.

"Mục tiêu của Tổng thống là đảm bảo những người được đề cử và làm việc trong các ban cố vấn này đủ điều kiện làm việc, phù hợp với các giá trị của chính quyền. Bởi vậy, yêu cầu đã được đưa ra", Psaki nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

"Tôi sẽ để mọi người đánh giá xem Kellyanne Conway và Sean Spicer cũng như những người khác có đủ tiêu chuẩn hay không, nhưng yêu cầu của Tổng thống không phải bạn thuộc đảng nào, mà là bạn có đủ tiêu chuẩn, có phù hợp với các giá trị của chính quyền này", thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm.

Động thái diễn ra khi Lầu Năm Góc gần đây khởi động lại các ban cố vấn, sau khi sa thải hàng trăm ủy viên cố vấn hồi tháng 2. Tháng 11 năm ngoái, vài tháng trước khi rời nhiệm sở, Trump đã sa thải một số thành viên lâu năm của Ban Chính sách Quốc phòng trước khi họ hết nhiệm kỳ.

Theo trang web của Học viện Không quân, ban cố vấn học viện quân sự được thành lập để giám sát "tinh thần, kỷ luật, môi trường xã hội, chương trình giảng dạy, hướng dẫn, trang thiết bị thể chất, các vấn đề tài chính, phương pháp học tập và các vấn đề khác" liên quan các học viện quân sự quốc gia. Ban cố vấn mỗi học viện họp vài lần trong năm và các thành viên đưa ra lời khuyên và khuyến nghị cho giám đốc học viện.

Nhiệm kỳ của các thành viên ban cố vấn là ba năm. Một số trong nhóm 11 quan chức cố vấn cho biết họ sẽ không từ chức, trong khi Spicer cho biết ông dự định tuân thủ yêu cầu của chính quyền Biden.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá