Thứ hai ngày 13 tháng 9 năm 2021 | 7:36

Triều Tiên phóng thử 'tên lửa hành trình tầm xa' mới

Triều Tiên thông báo vừa phóng thử một loại "tên lửa hành trình tầm xa" mới hồi cuối tuần qua, mô tả đây là vũ khí "chiến lược quan trọng".

Những vụ phóng thử tên lửa mới, diễn ra vào cả hai ngày 11 và 12/9, được các quan chức cấp cao Triều Tiên giám sát và đều "thành công", hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Tên lửa di chuyển trong 7.580 giây theo "quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8" phía trên lãnh thổ Triều Tiên và vùng lãnh hải của nước này, sau đó bắn trúng mục tiêu cách 1.500 km.

Một tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên được phóng thử hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Bản tin của KCNA gọi mẫu tên lửa mới là một "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng", thêm rằng "nhìn chung, hiệu quả và tính thực tiễn của hệ thống vũ khí mới được xác nhận là tuyệt vời".

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, việc phát triển hệ thống tên lửa mới mang đến cho Bình Nhưỡng "một công cụ răn đe hiệu quả khác" và giúp "kiềm chế những cuộc diễn tập quân sự của các thế lực thù địch".

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận. Vụ phóng thử được thực hiện chỉ vài ngày sau cuộc duyệt binh quy mô ở Bình Nhưỡng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đất nước. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa kể từ tháng ba. Bình Nhưỡng cũng chưa thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo kể từ năm 2017.

Triều Tiên đang phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đến nay vẫn chưa có nhiều bước tiến đáng kể. Sung Kim, đặc phái viên về Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp các đối tác Triều Tiên "ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào".

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không cho thấy họ muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời bác bỏ các nỗ lực của Seoul nhằm khôi phục đối thoại.

Tháng trước, Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Triều Tiên dường như đã khởi động lại lò phản ứng tái chế sản xuất plutonium ở Yongbyon, gọi đây là một động thái "nghiêm trọng".

Hàn Quốc tuần trước thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, một công nghệ mà Triều Tiên đã tìm cách phát triển từ lâu. Triều Tiên đã phô diễn 4 thiết bị như vậy tại một cuộc duyệt binh hồi tháng một, gọi chúng là những "vũ khí mạnh nhất thế giới".

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá