Thứ năm ngày 23 tháng 9 năm 2021 | 10:19

Mỹ tăng tốc sản xuất siêu oanh tạc cơ đối phó Trung Quốc

Mỹ chế tạo 5 nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình B-21 và có thể đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm để cải thiện năng lực đối phó Trung Quốc.

"Hiện có 5 nguyên mẫu thử nghiệm được chế tạo tại dây chuyền sản xuất B-21 tại nhà máy không quân số 42 ở Palmdale, California", Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall nói tại Hội nghị Không gian, Vũ trụ và Không gian mạng của không quân Mỹ ở Maryland ngày 20/9.

Số lượng B-21, mẫu máy bay được mệnh danh là "siêu oanh tạc cơ tàng hình" của Mỹ, được sản xuất cao hơn nhiều so với kế hoạch xuất xưởng hai chiếc được không quân Mỹ công bố trước đó.

"Tôi sẽ không bao giờ đưa ra những dự đoán lạc quan về các chương trình vũ khí, chúng đều có rủi ro và B-21 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, ít nhất tại thời điểm này, B-21 đang chứng tỏ năng lực tốt trên thực địa", Kendall nói.

Kendall cho biết thách thức từ Trung Quốc ngày càng lớn và không quân Mỹ cần kết hợp giữa máy bay với các hệ thống công nghệ và năng lực để thực hiện mọi nhiệm vụ ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

Mô phỏng oanh tạc cơ B-21. Đồ họa: USAF.

Randall Walden, giám đốc Văn phòng Năng lực Phản ứng nhanh của không quân Mỹ, hồi tháng 7 cho biết B-21 là chìa khóa để hiện đại hóa lực lượng hạt nhân và một trong những ưu tiên hàng đầu của không quân Mỹ. Thiết kế của oanh tạc cơ tàng hình này giúp Mỹ đi đúng hướng trong đảm bảo năng lực không quân dài hạn, Walden nói.

Không quân Mỹ sẽ mua ít nhất 100 chiếc B-21, loại oanh tạc cơ có thể mang vũ khí thông thường và hạt nhân dự kiến được đưa vào hoạt động trong 5 năm tới. Không quân Mỹ lên kế hoạch thay dần oanh tạc cơ B-1 và B-2 bằng B-21 và B-52 cải tiến. Mỹ đang nâng cấp B-52 để tiếp tục sử dụng mẫu oanh tạc cơ chiến lược tầm xa này trong ba thập kỷ tiếp theo.

Chu Thần Minh, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình chế tạo oanh tạc cơ B-21 để loại biên các khí tài cũ hơn và tăng năng lực tấn công tầm xa của không quân nhằm đối phó với Trung Quốc và Nga.

"Mỹ đang chế tạo 5 oanh tạc cơ B-21, thay vì hai chiếc theo truyền thống để phục vụ các chuyến bay thử nghiệm, sau đó mới chế tạo thêm để kiểm tra hiệu suất và thiết bị điện tử", chuyên gia Chu nói. "Điều này cho thấy Mỹ đang lo lắng và tăng tốc, không thể tuân theo quy trình truyền thống".

"Oanh tạc cơ B-2 trong biên chế không quân Mỹ đang trở nên cũ dần và quá đắt, trong khi B-52 ít có khả năng đối đầu với Trung Quốc và Nga trong tương lai. Do đó, B-21 mang ý nghĩa to lớn với năng lực tấn công tầm xa của không quân Mỹ", chuyên gia này nhận định.

B-21 Raider (Kẻ tập kích) là oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 5, sở hữu thiết kế cánh bay giống dòng B-2 Spirit ra đời năm 1989. Không quân Mỹ chưa tiết lộ về tính năng của dòng B-21, nhưng nó dự kiến được tích hợp công nghệ tàng hình tối tân, mang được nhiều vũ khí và có thể sở hữu tính tự động hóa cao.

Khả năng tàng hình cùng dàn vũ khí hiện đại khiến B-21 được mệnh danh là sát thủ tàng hình thế hệ mới của Mỹ. Dự án B-21 có chi phí phát triển khoảng 23,5 tỷ USD, trong đó giá thành chế tạo mỗi chiếc khoảng 656 triệu USD.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá