Thứ tư ngày 29 tháng 9 năm 2021 | 11:40

Trung Quốc chúc mừng chiến thắng của đảng đối lập Merkel

Đại sứ Trung Quốc Wu Ken chúc mừng chiến thắng của đảng Dân chủ Xã hội, hy vọng lãnh đạo mới của Đức sẽ duy trì hợp tác với Bắc Kinh.

"Khác biệt về hệ thống chính trị và truyền thống văn hóa giữa Trung Quốc và Đức không ngăn hai nước hợp tác chặt chẽ. Hợp tác Trung - Đức đã mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và toàn thế giới", Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken phát biểu trong buổi họp trực tuyến hôm 27/9.

Ông Wu chúc mừng đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của Đức, thêm rằng bất kể chính phủ Đức hình thành liên minh nào, Trung Quốc cũng hy vọng các chính đảng của Đức sẽ tiếp tục các chính sách hợp tác và mang lại lợi ích với nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken. Ảnh: ĐSQ Trung Quốc tại Đức.

Ông Wu kỳ vọng Trung - Đức sẽ tiến tới 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2022 với thái độ tích cực hơn. Ông nói thêm Trung Quốc và Đức đều đương đầu với thách thức từ đại dịch Covid-19 và hai bên vẫn phát triển ổn định quan hệ song phương.

Dưới thời Thủ tướng Angela Merkel, lãnh đạo Trung Quốc và Đức đã có nhiều cuộc trao đổi. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Merkel đã điện đàm 4 lần trong ba quý đầu năm 2021. Bộ Ngoại giao hai nước cũng duy trì liên lạc chặt chẽ về các vấn đề quốc tế lớn.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Đức hôm 27/9, SPD đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 25,7% số phiếu, cao hơn đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel với 24,1% số phiếu.

Kết quả bầu cử chính thức dự kiến được công bố trong vài tuần tới. Trong thời gian này, SPD sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh để thành lập chính phủ mới.

Lãnh đạo SPD Olaf Scholz có khả năng cao thành người kế nhiệm bà Merkel nếu liên minh thành công với các đảng khác. Theo các chuyên gia Trung Quốc, nếu thành tân thủ tướng, Scholz sẽ duy trì các chính sách của Merkel và không kéo Đức vào những cuộc đối đầu liều lĩnh với các nước khác.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá