Thứ tư ngày 6 tháng 10 năm 2021 | 14:14

Nghị sĩ Pháp thăm Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

Phái đoàn do cựu bộ trưởng quốc phòng Pháp dẫn đầu thăm Đài Loan và hội đàm với lãnh đạo Thái Anh Văn, dù Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo.

Phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp do cựu bộ trưởng quốc phòng Alain Richard dẫn đầu đáp xuống Đài Loan hôm 5/10, dự kiến gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 7/10 và kết thúc hành trình vào cuối tuần này.

"Các nghị sĩ Pháp đang thăm Đài Loan, bất chấp những cảnh báo từ đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp", cơ quan đối ngoại Đài Loan ra thông cáo cho hay.

Thượng nghị sĩ Richard (áo khoác đen) dẫn đầu đoàn nghị sĩ Pháp đến Đài Loan hôm 5/10. Ảnh: AFP.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp từng nhiều lần cảnh báo chuyến thăm có thể gây tổn hại lợi ích của Bắc Kinh, cũng như quan hệ Trung - Pháp và "hình ảnh của Paris". Đại sứ Trung Quốc tại Pháp hồi tháng hai gửi thư cho nghị sĩ Richard, cho rằng chuyến thăm của ông "vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và gửi tín hiệu sai lầm cho những lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc, khẳng định các thượng nghị sĩ có quyền tự quyết định về kế hoạch đi lại.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Bắc Kinh phản đối các hoạt động trao đổi đối ngoại giữa các nước với Đài Bắc, liên tục gây áp lực và kêu gọi chính trị gia nước ngoài không đến thăm đảo Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hồi tháng 4 nhấn mạnh nguyên tắc "Một Trung Quốc" là lằn ranh đỏ của Trung Quốc và không ai nên cố vượt qua, dù ở cấp thấp hay cấp cao. "Vấn đề Đài Loan dựa trên lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Đơn giản là không có chỗ cho thỏa hiệp", ông nói.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá