Thứ tư ngày 13 tháng 10 năm 2021 | 16:9

Tàu chiến không người lái Trung Quốc lộ diện

Ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu không người lái tại cơ sở thử nghiệm bí mật của hải quân Trung Quốc bên bờ biển tỉnh Liêu Ninh.

Ảnh vệ tinh được Maxar công bố ngày 11/10 cho thấy hai tàu nổi không người lái (USV) đậu cạnh sà lan neo bên cầu tàu của cơ sở thử nghiệm bí mật do hải quân Trung Quốc vận hành, vốn được cải hoán từ một khu nghỉ dưỡng gần thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Hai chiếc USV này có chiều dài khoảng 21 m, được cho là nằm trong dự án phát triển khí tài riêng cho hải quân Trung Quốc. Một chiếc USV có thiết kế hai thân, có thể được dùng để so sánh hiệu suất với mẫu còn lại.

USV còn lại đậu gần bờ hơn, cạnh một tàu hỗ trợ có người lái, được nhận định là phiên bản phóng to của xuồng chiến đấu không người lái JARI do Viện Nghiên cứu số 702 và 716, thuộc Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, hợp tác phát triển.

Hai chiếc tàu không người lái tại cơ sở bí mật ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (nhấn vào ảnh để xem chi tiết). Ảnh: Maxar.

Xuồng chiến đấu không người lái JARI được Trung Quốc hạ thủy tháng 8/2018. Chúng có thể đảm nhận các nhiệm vụ như chống ngầm, phòng không và tác chiến trên mặt nước.

Mỗi xuồng JARI dài 15 m, nặng 20 tấn, tốc độ tối đa hơn 77 km/h, mang theo pháo 30 mm, tên lửa phòng không và ngư lôi chống ngầm, được trang bị radar mảng pha chủ động tương tự khu trục hạm tên lửa Type 052D, cùng hệ thống thủy âm có thể theo dõi mục tiêu dưới nước trong khoảng cách 7 km.

"Hai chiếc USV xuất hiện ở cơ sở tại tỉnh Liêu Ninh có kích thước lớn và dường như chắc chắn hơn JARI. Điều này cho thấy Trung Quốc nghiên cứu và phát triển loại phương tiện này rất nhanh", chuyên gia H.I. Sutton nhận định. "Cơ sở thử nghiệm mới cũng cho thấy Trung Quốc đang ưu tiên phát triển các hệ thống không người lái vũ trang".

Trung Quốc đang triển khai nhiều dự án chế tạo USV, một số được đưa tới các triển lãm quốc phòng và có thể phục vụ xuất khẩu. Một số mẫu USV khác chỉ lộ diện qua ảnh đăng trên mạng xã hội, trong đó có USV với kích thước giống mẫu Sea Hunter của hải quân Mỹ.

Hầu hết cường quốc hải quân trên thế giới đang phát triển phương tiện chiến đấu mặt nước không người lái do chúng có chi phí thấp, khả năng cơ động cao, có thể "tàng hình" trước khí tài trinh sát của đối phương và thực hiện được các nhiệm vụ nguy hiểm.

Hải quân Mỹ đã triển khai một số USV để dò thủy lôi và phát hiện tàu ngầm đối phương. Mỹ đang phát triển hai phương tiện mặt nước không người lái cỡ lớn (LUSV) với kích thước tương đương khu trục hạm và có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ độc lập hoặc phối hợp với chiến hạm có người lái.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá