Thứ sáu ngày 15 tháng 10 năm 2021 | 13:44

Trung Quốc nâng cấp loạt căn cứ không quân sát Đài Loan

Trung Quốc nâng cấp cơ sở hạ tầng tại ba căn cứ không quân nằm cách đảo Đài Loan 200-400 km, khi căng thẳng hai bờ eo biển leo thang.

Công ty Planet Labs hôm qua công bố ảnh vệ tinh thương mại chụp hồi đầu tháng 10 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, cho thấy hoạt động cải tạo ba căn cứ không quân gần eo biển Đài Loan diễn ra không ngừng từ đầu năm 2020 đến nay, bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

Các bức ảnh chụp căn cứ Longtian, Huian và Zhangzhou, nằm cách thành phố Đài Bắc trên đảo Đài Loan khoảng 200-400 km, cho thấy nhiều công trình mới xuất hiện, bao gồm các nhà chứa máy bay kiên cố và boongke chứa vũ khí, đường băng và bãi đỗ tại ba sân bay cũng được mở rộng.

Hạ tầng mới được xây dựng ở căn cứ Longtian trong ảnh vệ tinh ngày 2/10. Ảnh: Planet Labs.

Giới chuyên gia nhận định động thái mở rộng bãi đỗ cho thấy số lượng máy bay đồn trú tại các căn cứ có thể tăng trong tương lai, hoặc bảo đảm khả năng tiếp nhận lượng lớn máy bay trong những chiến dịch chớp nhoáng. Sự hiện diện của nhà chứa kiên cố, bên cạnh nhà chứa thông thường, cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản hứng chịu đòn phản công từ đảo Đài Loan, cũng như bố trí lực lượng trực chiến đề phòng trường hợp bị tập kích phủ đầu.

Căn cứ Zhangzhou cũng xuất hiện thêm trận địa tên lửa phòng không thứ ba.

Chưa có sự thay đổi về số lượng máy bay đồn trú tại ba căn cứ, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai gần, khi Bắc Kinh tìm cách gia tăng áp lực lên Đài Bắc, cũng như chuẩn bị cho kịch bản các chiến dịch đổ bộ đường biển và đường không.

"Đợt nâng cấp căn cứ liên tục của quân đội Trung Quốc cho thấy lực lượng này đang áp dụng nhiều biện pháp để tăng khả năng sống sót và che giấu lực lượng, cũng như mở rộng năng lực tiến hành những chiến dịch chớp nhoáng, cần huy động và bảo đảm vận hành lượng lớn khí tài trong thời gian ngắn", tài khoản @detresfa chuyên theo dõi hoạt động quân sự qua ảnh vệ tinh nhận xét.

Khoảng cách từ ba căn cứ đang được Trung Quốc cải tạo đến thành phố Đài Bắc. Đồ họa: Drive.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần trước tiếp tục tuyên bố sẽ hiện thực hóa mục tiêu thống nhất Đài Loan, nhưng không đề cập tới biện pháp sử dụng vũ lực.

Trong 4 ngày đầu tháng 10, quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan và tổ chức tập trận đổ bộ ở phía nam tỉnh Phúc Kiến bên eo biển Đài Loan vào ngày 11/10, trong bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang ở mức xấu nhất trong hơn 40 năm qua.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo không muốn đối đầu quân sự và hy vọng "chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi" với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định hòn đảo "sẽ làm mọi thứ để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ".

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng bày tỏ quan ngại về sức mạnh ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc, cũng như nguy cơ Bắc Kinh phong tỏa eo biển Đài Loan, dẫn tới những thách thức nghiêm trọng cho hoạt động phòng vệ hòn đảo.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá