Thứ ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 | 9:41

Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên đàm phán

Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, khẳng định Washington không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi biện pháp ngoại giao với Triều Tiên để tạo ra bước tiến cụ thể, giúp tăng cường an ninh cho Mỹ và đồng minh. Chúng tôi không có ý định thù địch với Triều Tiên và hy vọng có thể gặp họ mà không cần điều kiện", đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim nói hôm qua, trước cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk và nhà ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ thêm rằng các đồng minh có trách nhiệm thực thi các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đề cập đến những lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang muốn được gỡ bỏ.

Đặc phái viên Sung Kim tại cuộc họp giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Tokyo hôm 14/9. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tháng 10 chỉ trích Mỹ là "gốc rễ của mọi bất ổn và căng thẳng" trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định Bình Nhưỡng chỉ phát triển vũ khí để tự vệ.

"Chính quyền Biden khẳng định không có ý thù địch với Triều Tiên, nhưng tôi rất tò mò xem có ai hay quốc gia nào thực sự tin điều đó. Điều đó thật khó tin trước những quyết định và hành động sai trái liên tiếp của Mỹ", Kim Jong-un nói trong lễ khai mạc triển lãm Phát triển Quốc phòng 2021 tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 11/10.

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp đại diện Triều Tiên ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, không cần điều kiện tiên quyết, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao hôm 29/9, Kim Jong-un nói rằng đề nghị của Mỹ "là thủ đoạn đê tiện để đánh lừa cộng đồng quốc tế và che giấu hành vi thù địch".

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá