Thứ hai ngày 29 tháng 11 năm 2021 | 14:43

Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân

Quân đội Trung Quốc cắt giảm khoảng 300.000 nhân sự, động thái được đánh giá nhằm tinh giản lực lượng trong nỗ lực hiện đại hóa.

 

Trong tuyển tập xã luận được xuất bản giữa tháng 11 của People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyên gia quân sự Zhong Xin cho biết động thái cắt giảm trên là một phần trong nỗ lực "tối ưu hóa" cơ cấu nhân sự của quân đội nước này, đồng thời tăng thêm lực lượng đảm nhiệm vai trò tác chiến.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết khoảng 300.000 vị trí bị cắt giảm thuộc các đơn vị phi tác chiến, bao gồm các tổng cục chính trị, hậu cần, quân khí vốn bị giải thể từ trước, cùng các vị trí dôi dư ở 5 tập đoàn quân và nhân viên phục vụ tại viện dưỡng lão dành cho cựu chiến binh.

Trong khi đó, các đơn vị tác chiến lại được bổ sung thêm quân, gồm lực lượng không quân, tên lửa và hỗ trợ chiến lược. "Các đơn vị lính dù của PLA được nâng từ cấp lữ đoàn lên sư đoàn, đồng thời số lượng phi công được tăng lên để vận hành nhiều tiêm kích thế hệ mới như J-20, J-16 và J-10C", nguồn tin cho hay.

Binh sĩ Trung Quốc duyệt binh tại Bắc Kinh tháng 10/2019. Ảnh: Xinhua.

Zhong cho biết quân đội Trung Quốc hiện có khoảng hai triệu binh sĩ, giảm ba lần so với đỉnh điểm với 6 triệu quân thời Chiến tranh Triều Tiên vào đầu những năm 1950.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu Quân ủy Trung ương, đưa ra kế hoạch hiện đại hóa quân đội năm 2015, Trung Quốc có khoảng 2,3 triệu quân. Chuyên gia Zhong nhận định quân đội Trung Quốc còn nhiều việc phải làm để biến tham vọng hiện đại hóa thành hiện thực.

"Hệ thống chỉ huy của quân đội không đồng bộ, cấu trúc lực lượng không đủ vững chắc và quy trình chính sách chậm chạp làm hạn chế nghiêm trọng các hoạt động phòng thủ", Zhong viết. "Nếu những vấn đề này không được giải quyết, kế hoạch xây dựng quân đội đẳng cấp thế giới sẽ chỉ là lời nói suông".

Chuyên gia quân sự Liu Yantong, trong bài bình luận khác ở cuốn sách của People's Daily, nhận định rủi ro an ninh đối với Trung Quốc gia tăng khi nước này chịu áp lực cạnh tranh lớn hơn về công nghệ, kinh tế và chính trị từ một số quốc gia khác.

"Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh. Quân đội cần khẩn trương nhận thức rằng một cuộc chiến có thể nổ ra ngay trong đêm. Chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào", Liu viết.

Truyền thông Trung Quốc, trong đó có tờ PLA Daily của quân đội, đưa tin lực lượng hải quân nước này "được mở rộng để tăng cường bảo vệ các tuyến hàng hải huyết mạch".

Quân đội Trung Quốc cũng lên kế hoạch mở rộng binh chủng thủy quân lục chiến từ hai lên 10 lữ đoàn, tăng quân số từ khoảng 20.000 lên 100.000. Một số binh sĩ thủy quân lục chiến Trung Quốc sẽ đồn trú tại căn cứ ở Djibouti và Pakistan.

Kế hoạch hiện đại hóa và mở rộng một số quân binh chủng nằm trong mục tiêu biến quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng hiện đại vào năm 2027 và quân đội đẳng cấp thế giới sánh ngang Mỹ vào năm 2050 do ông Tập đề ra.

Khu trục hạm Ninh Ba, Thái Nguyên và hộ vệ hạm Nam Thông tham gia diễn tập tại biển Hoa Đông hồi tháng 1. Ảnh:PLA.

Chu Thần Minh, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nhận định quân đội Trung Quốc chịu áp lực ngày càng lớn từ trong và ngoài nước, khi thách thức đến từ những hướng khác nhau.

"Quân đội Trung Quốc từng thiên về lục quân. Tuy nhiên, lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc đang mở rộng và xuất hiện những mối đe dọa an ninh lớn trên biển, trên không và thậm chí trên không gian mạng", ông Chu nói.

Chuyên gia này nhận định quân đội Trung Quốc đang tiếp tục cải tổ sâu rộng các lực lượng tác chiến. Tuy nhiên, giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn khi phải giải quyết loạt vấn đề trong nước, trong đó có ảnh hưởng của già hóa dân số với hoạt động tuyển quân.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá