Thứ ba ngày 30 tháng 11 năm 2021 | 10:41

Mỹ có thể nâng cấp loạt căn cứ đối phó Nga, Trung

Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường lực lượng, đồng thời nâng cấp và mở rộng nhiều căn cứ để đối phó với Trung Quốc và Nga.

Các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 29/11 cho biết Lầu Năm Góc sẽ nâng cấp và mở rộng căn cứ quân sự tại đảo Guam và Australia, nhấn mạnh Trung Quốc là đối thủ quân sự hàng đầu của nước này.

Quyết định được đưa ra trong cuộc rà sát trạng thái sẵn sàng toàn cầu của quân đội Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Giới chức Mỹ cho biết chi tiết cuộc rà sát sẽ được giữ bí mật với cả đồng minh.

Mara Karlin, quan chức hàng đầu phụ trách chính sách của Lầu Năm Góc, cho biết đánh giá xác định khu vực ưu tiên của quân đội Mỹ là Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Đánh giá hướng tới hợp tác bổ sung với đồng minh và đối tác, nhằm thúc đẩy các sáng kiến đóng góp cho sự ổn định của khu vực, đồng thời ngăn ngừa hành vi gây hấn quân sự tiềm tàng từ Trung Quốc và mối đe dọa từ Triều Tiên", bà nói.

Tàu hậu cần (trái) và tàu sân bay Mỹ di chuyển trên Biển Philippines ngày 27/5. Ảnh: US Navy.

Karlin nói đánh giá còn tăng cường "khả năng răn đe đáng tin cậy nhằm ngăn Nga gây hấn ở châu Âu, cho phép các lực lượng NATO hoạt động hiệu quả hơn", đồng thời nhận định Trung Đông vẫn là khu vực đáng quan tâm của Lầu Năm Góc sau những cuộc chiến kéo dài ở Iraq và Afghanistan.

"Chúng tôi có trách nhiệm toàn cầu, phải đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến đấu và công cuộc hiện đại hóa lực lượng của mình. Những đánh giá này đòi hỏi chúng tôi phải thay đổi liên tục thế trận Trung Đông, song chúng tôi luôn có khả năng triển khai lực lượng nhanh chóng tới khu vực này nếu xảy ra đe dọa", Karlin nói thêm.

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết trạng thái toàn cầu của quân đội Mỹ sẽ không thay đổi hoàn toàn. "Năm đầu tiên của chính quyền mới không phải thời điểm chúng tôi sẽ đưa ra thay đổi lớn ở cấp chiến lược với trạng thái của mình", người này cho biết.

Giới chức quốc phòng Mỹ từ chối trả lời về trạng thái sẵn sàng của quân đội ở Trung Đông, Đông Phi, Tây Phi và Đông Âu. Tuy nhiên, họ xác nhận tăng cường hoạt động ở đảo Guam và Australia nhằm tăng cường phòng thủ trước "bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc".

"Các bạn sẽ chứng kiến những đợt điều động tiêm kích và oanh tạc cơ luân phiên đến Australia, cùng hoạt động huấn luyện của lực lượng trên bộ và tăng cường hợp tác hậu cần tại đây. Những sân bay cùng kho nhiên liệu và đạn dược ở đảo Guam, quần đảo Bắc Mariana và Australia sẽ được nâng cấp", Karlin cho hay.

Karlin nói Mỹ đang "từ từ thay đổi cán cân" khi được hỏi liệu Washington có tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Thái Bình Dương hay không. "Trong những năm tới, bạn sẽ thấy cán cân thay đổi nhiều hơn", bà cho biết.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá