Thứ hai ngày 6 tháng 12 năm 2021 | 9:19

Oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Oanh tạc cơ H-6J diễn tập bay đêm, rải thủy lôi và bom tại một khu vực thuộc Biển Đông, động thái được cho là nhằm răn đe Đài Loan.

Trung đoàn không quân hải quân đóng tại đảo Hải Nam, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc, điều một số oanh tạc cơ H-6J tham gia diễn tập rải thủy lôi và ném bom trên Biển Đông, kênh CCTV đưa tin ngày 3/12, khu vực và thời gian diễn tập cụ thể không được tiết lộ.

Nhóm oanh tạc cơ cất cánh vào ban đêm và tới vùng biển được chỉ định vào rạng sáng, rải thủy lôi và ném bom rồi quay về căn cứ. Sau khi hạ cánh, chúng được tiếp nhiên liệu, bom đạn và kiểm tra trước khi cất cánh thực hiện đợt không kích thứ hai.

CCTV cho biết các oanh tạc cơ H-6J có thể mang thêm tên lửa diệt hạm YJ-12 dưới cánh. Mẫu oanh tạc cơ này được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố năm ngoái.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam điều oanh tạc cơ H-6J diễn tập nhằm gửi thông điệp răn đe đến "các lực lượng ly khai trên đảo Đài Loan và thế lực nước ngoài", trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực leo thang.

Oanh tạc cơ H-6J của Trung Quốc diễn tập ở khu vực Biển Đông gần đảo Hải Nam hồi đầu tháng 11. Ảnh: PLA.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc phụ trách các hoạt động quân sự của nước này tại Biển Đông và hỗ trợ các lực lượng khác ở eo biển Đài Loan.

Một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh ngày 5/12 cho biết cuộc diễn tập chứng minh H-6J vẫn duy trì năng lực oanh tạc truyền thống, ngoài ra có thể mang theo vũ khí khác như tên lửa diệt hạm và tên lửa không đối đất.

Chuyên gia này cho biết bom hiệu quả và rẻ hơn tên lửa, đặc biệt hiệu quả khi oanh tạc cơ không bị lưới phòng không đối phương đe dọa.

"Điều này xảy ra khi lực lượng tham chiến chiếm được ưu thế trên không và xóa sổ lực lượng phòng không của đối phương", chuyên gia này cho biết và dự báo tình huống có thể xảy ra ở những khu vực như eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều đợt diễn tập với vũ khí tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá