Thứ ba ngày 7 tháng 12 năm 2021 | 8:7

Nga cho phép Ấn Độ sản xuất 600.000 khẩu AK

Moskva ký thỏa thuận cho phép New Delhi sản xuất hơn 600.000 súng trường AK-203 với tổng trị giá gần 690 triệu USD.

Tập đoàn vũ khí Nga Kalashnikov thông báo hợp đồng được ký hôm qua trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Vladimir Putin. Truyền thông Ấn Độ cho biết Hội đồng Mua sắm Quốc phòng nước này đã phê duyệt ngân sách 687,7 triệu USD cho thương vụ AK-203 với Nga.

Theo thỏa thuận, 20.000 khẩu AK-203 đầu tiên sẽ được nhập khẩu từ Nga với giá 1.100 USD/khẩu nhằm thay thế loạt súng INSAS trong biên chế quân đội Ấn Độ. Số còn lại sẽ được chế tạo tại Ấn Độ bởi liên doanh Indo - Russia Rifles Private Limited với cổ phần thuộc Hội đồng Nhà máy Quân khí Ấn độ (OFB), tập đoàn Kalashnikov và tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.

Tổng thống Putin (trái) gặp Thủ tướng Modi tại New Delhi tối 6/12. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Điện Kremlim đến Ấn Độ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, nhằm cùng củng quan hệ song phương thông qua các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và kỹ thuật có hiệu lực đến năm 2031.

"Hai bên tái khẳng định mong muốn củng cố hợp tác quân sự, trong đó có đồng phát triển các trang thiết bị quốc phòng", thông cáo sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có đoạn.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết hai nước đã ký 28 thỏa thuận đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất thép, đóng tàu, than và năng lượng. Ngoài hợp đồng súng trường AK-203, Nga cũng tỏ ý sẵn sàng cung cấp thêm các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ, bên cạnh hợp đồng đã ký.

Putin và Modi cũng thảo luận về tình hình Afghanistan, nhấn mạnh cam kết bảo đảm nước này không trở thành nơi trú ẩn cho khủng bố quốc tế.

Súng AK-203 được trưng bày trong một triển lãm quốc phòng tại Nga. Ảnh: TASS.

AK-203 được phát triển dựa trên mẫu AK-100 và kế thừa nhiều ưu điểm của dòng AK-74 nổi tiếng. Sơ tốc đạn được vẫn giữ nguyên so với AK-100, trong khi độ chính xác và sự tiện lợi được cải thiện đáng kể trên mẫu AK-203. Súng được trang bị báng gập, ốp lót tay tiện cho cầm nắm và các ray Picatinny giúp binh sĩ gắn kính ngắm, đèn laser hoặc đèn pin theo ý muốn.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá