Thứ tư ngày 22 tháng 12 năm 2021 | 9:2

Biden trấn an người Mỹ về chủng Omicron

Biden trấn an người Mỹ rằng đất nước "đã được chuẩn bị" để chống lại chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng, đồng thời trình bày kế hoạch ứng phó.

"Tất cả chúng ta nên lo lắng về biến chủng Omicron, nhưng đừng hoảng sợ. Đây không phải là tháng 3/2020. 200 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ. Chúng ta đã được chuẩn bị và hiểu biết hơn. Chúng ta chỉ phải tập trung", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng của Mỹ sẽ giúp ngăn ngừa các ca nhiễm nghiêm trọng trong 62% dân số đã được tiêm vaccine đầy đủ, đồng thời chỉ trích những người chưa tiêm chủng vì không làm tròn "nghĩa vụ yêu nước". Ông cũng kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường để gia tăng mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo giới tại Nhà Trắng sau bài phát biểu về kế hoạch ứng phó chủng Omicron hôm 21/12. Ảnh: AFP.

"Hôm trước, cựu tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông ấy đã tiêm liều vaccine tăng cường", Biden đề cập đến người tiền nhiệm, cho biết hành động này "có lẽ là một trong số ít những điều" mà hai người nhất trí.

Ngoài tiêm chủng, kho dự trữ thiết bị y tế của Mỹ, trong đó có đồ bảo hộ cá nhân và máy thở, cùng kiến thức tốt hơn về cách đối phó Covid-19 đồng nghĩa với Mỹ đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với năm ngoái, Biden cho hay.

Ông cũng công bố kế hoạch ứng phó tình trạng ca nhiễm tăng vọt của chính phủ, bao gồm triển khai binh sĩ đến các bệnh viện, vận chuyển vật tư tới những bang chịu ảnh hưởng nặng nề, thiết lập và vận hành các điểm xét nghiệm miễn phí mới. 1.000 bác sĩ, y tá và lính quân y sẽ được chính quyền liên bang triển khai trên khắp đất nước vào tháng 1 và tháng 2 năm sau nếu cần thiết.

Một trong những biện pháp gây chú ý nhất là chính phủ sẽ cung cấp 500 triệu kit xét nghiệm tại nhà cho những người dân có nhu cầu từ khoảng tháng 1/2022. Điều này được cho là giúp Mỹ bắt kịp các nước phát triển khác, nơi xét nghiệm được tiến hành rộng rãi, miễn phí hoặc chi phí thấp.

Mặc dù phủ nhận chính quyền không chuẩn bị đúng mức cho làn sóng lây nhiễm mới, Biden thừa nhận không thể lường trước tốc độ lây lan của Omicron. "Biến chủng Omicron đã lây nhiễm nhanh hơn suy đoán của bất cứ ai", Tổng thống Mỹ cho hay.

Bài phát biểu của Biden được đưa ra trong bối cảnh Omicron trở thành chủng trội tại Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 20/12 cho biết hơn 73% số ca nhiễm mới được phát hiện từ ngày 12-18/12 tại nước này nhiễm Omicron. Tại các bang Oregon, Washington và Idaho, con số này lên tới 96,3%.

Dù còn nhiều thông tin chi tiết về Omicron chưa được làm rõ, giới khoa học nhận định biến chủng này lây lan dễ hơn các chủng nCoV khác. "Có những bằng chứng chắc chắn cho thấy Omicron đang lan nhanh hơn đáng kể so với Delta", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá