Thứ sáu ngày 31 tháng 12 năm 2021 | 10:50

Tàu sân bay Nhật bám sát hàng không mẫu hạm Trung Quốc

Trung Quốc công bố hình ảnh tàu sân bay trực thăng JS Izumo Nhật Bản theo sát nhóm tác chiến Liêu Ninh đang diễn tập ở Thái Bình Dương.

Quân đội Trung Quốc hôm qua công bố hình ảnh đợt diễn tập của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh ở Tây Thái Bình Dương, trong đó cho thấy tàu sân bay trực thăng Izumo hoạt động ở khoảng cách rất gần với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Hình ảnh nhiều khả năng chụp từ trực thăng Z-9 Trung Quốc làm nhiệm vụ sẵn sàng cứu hộ. Trong ảnh, chiếc Izumo di chuyển ở phía mạn trái tàu Liêu Ninh, trong khi tiêm kích J-15 cất cánh từ boong tàu sân bay Trung Quốc. Một tàu hộ vệ tên lửa lớp Type-054A di chuyển giữa hai chiến hạm, dường như để cảnh giới và ngăn tàu sân bay Nhật Bản tiến gần hơn với Liêu Ninh.

Tàu Izumo (phía xa) theo sát nhóm tác chiến Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương hồi giữa tháng. Ảnh: PLAN.

Bộ tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) hôm 15/12 thông báo đang theo dõi nhóm tác chiến gồm tàu sân bay Liêu Ninh, một tàu khu trục phòng không Type-052D, một hộ vệ hạm Type-054A và một tàu tiếp vận Type-901 đang di chuyển từ biển Hoa Đông ra Tây Thái Bình Dương. Biên đội tàu Trung Quốc quay về biển Hoa Đông sau đó khoảng 10 ngày.

JSDF cho biết đã điều động tàu sân bay trực thăng Izumo, khu trục hạm Akizuki, máy bay tuần thám P-1 và P-3C để theo dõi cuộc diễn tập. Các tiêm kích F-15J cũng được triển khai để theo dõi chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng tàu hải quân bám sát nhau trên vùng biển quốc tế là điều bình thường. Không có dấu hiệu nào cho thấy tàu chiến Nhật Bản và Trung Quốc hành động nguy hiểm hay thiếu chuyên nghiệp trong cuộc chạm trán này.

Dù vậy, điều động tàu sân bay trực thăng cho nhiệm vụ theo dõi ở sát nhóm tàu sân bay nước khác là động thái hiếm gặp, nhất là trong bối cảnh Nhật Bản có nhiều chiến hạm và thường dùng các tàu hộ vệ, khu trục nhỏ hơn để bám sát tàu chiến Trung Quốc.

"Đây có thể là cách Nhật Bản phát tín hiệu đến Trung Quốc, thể hiện năng lực và khả năng sẵn sàng triển khai lực lượng đối phó hoạt động của Bắc Kinh trên Thái Bình Dương", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

Hoạt động của hải quân và hải cảnh Trung Quốc đang trở thành lo ngại an ninh hàng đầu với Nhật Bản. Bắc Kinh thường điều tàu hải cảnh áp sát nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, do Tokyo kiểm soát.

10 tàu chiến Nga và Trung Quốc hồi tháng 11 thực hiện đợt tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có chuyến đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính Honshu và Hokkaido của Nhật Bản, sau đó di chuyển trên vùng biển quốc tế vòng quanh nước này.

JSDF cùng cảnh sát và cảnh sát biển nước này hôm 20/11 diễn tập chống đổ bộ tại đảo Tsutara không người ở thuộc tỉnh Nagasaki. Đảo Tsutara có bờ biển và vách đá dựng đứng giống Uotsuri, thực thể thuộc nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá