Thứ hai ngày 10 tháng 1 năm 2022 | 8:32

Mỹ cam kết bảo vệ công dân trước lệnh trừng phạt của Iran

Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ công dân trước các lệnh trừng phạt Iran mới đưa ra, cảnh báo Tehran về những "hậu quả nghiêm trọng".

"Đừng nhầm lẫn: Mỹ sẽ bảo vệ và bênh vực công dân", Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 9/1 cho biêt. "Nếu Iran tấn công nhằm vào công dân của chúng tôi, trong đó có 52 người được nêu tên hôm qua, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng".

Iran hôm 8/1 thông báo áp lệnh trừng phạt đối với 52 công dân Mỹ, trong đó có cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, vì vai trò trong cái chết của tướng Qassem Soleimani, quan chức quân sự hàng đầu nước này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng hai năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Soleimani, lãnh đạo lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, thiệt mạng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq, vào ngày 3/1/2020. Iran gọi đây là "hành động khủng bố tàn nhẫn".

Vài ngày trước, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẽ trả thù Donald Trump trừ khi cựu tổng thống Mỹ bị xét xử về vụ giết hại tướng Soleimani.

Ngoài tướng Milley, những công dân Mỹ bị trừng phạt còn có cố vấn an ninh quốc gia thời Trump Robert O'Brien và Nikki Haley, cựu đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Sullivan nhấn mạnh dù người Mỹ có những bất đồng về chính trị và chính sách của Iran, "chúng tôi vẫn thống nhất trong quyết tâm chống lại các mối đe dọa và khiêu khích. Chúng tôi đoàn kết trong nỗ lự bảo vệ người dân của mình".

Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh để "ngăn chặn và đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran", ông nói thêm.

Mỹ và các cường quốc khác đang tham gia vào những cuộc đàm phán kín với Iran tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã bị hủy hoại khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi năm 2018 và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối Tehran.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá