Thứ ba ngày 18 tháng 1 năm 2022 | 14:49

Cặp 'siêu chiến hạm' Mỹ diễn tập ở Biển Đông

Tàu sân bay Carl Vinson và tàu đổ bộ Essex tiến hành đợt diễn tập chung trên Biển Đông, đề cao năng lực hải quân Mỹ tại khu vực.

Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và Nhóm tác chiến tàu đổ bộ Essex vừa tiến hành đợt "huấn luyện tiến công viễn chinh" trên Biển Đông. Đợt diễn tập được thực hiện sau khi hai "siêu chiến hạm" tiến vào Biển Đông hôm 11/1 và kết thúc hôm 16/1.

Nội dung diễn tập gồm tấn công hàng hải hiệp đồng, xâm nhập vùng biển đối phương, săn ngầm, tiếp liệu trên biển và di chuyển theo đội hình.

"Đây là những hoạt động mới nhất nhằm củng cố khả năng sẵn sàng và hiệp đồng hải quân ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

Nhóm tác chiến Carl Vinson và Essex diễn tập ở Biển Đông hôm 13/1. Ảnh: US Navy.

Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy nhóm tác chiến Carl Vinson, cho biết khả năng nhanh chóng phối hợp và hiệp đồng với các nhóm tàu đổ bộ thể hiện sức mạnh đa dạng của hải quân Mỹ. "Năng lực tiến công tầm xa của nhóm tàu Carl Vinson và khả năng triển khai lính thủy đánh bộ đến mọi vùng biển của nhóm tàu Essex đóng góp nhiều vào sức mạnh chiến lược của Mỹ nhằm bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do", ông nói.

Tàu sân bay Carl Vinson và tàu đổ bộ Essex là hai trong số những chiến hạm lớn nhất của hải quân Mỹ.

Nhóm tác chiến Carl Vinson gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain, ba tàu khu trục gồm USS Michael Murphy, USS O'Kane và USS Chafee. Phối thuộc với tàu sân bay Carl Vinson là Không đoàn trên hạm số 2 gồm 9 phi đoàn với hàng chục máy bay, trong đó có một đơn vị tiêm kích tàng hình F-35C.

Nhóm tác chiến Essex gồm tàu đổ bộ tấn công USS Essex mang được tiêm kích tàng hình F-35B, tàu bến đổ bộ USS Pearl Harbor và Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 11.

Mỹ và các nước phương Tây như Anh, Pháp và Đức gần đây tăng cường hiện diện quân sự và tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân và thiết lập các tiền đồn quân sự trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trong khu vực.

Hải quân Mỹ từng tổ chức diễn tập chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay tại Biển Đông vào tháng 7/2020 và tháng 2/2021. Tàu sân bay Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống tháng 10/2021 cũng diễn tập chung tại Biển Đông với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản.

Mỹ nhiều lần phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng. Cục Đại dương, Môi trường Quốc tế và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/1 công bố tài liệu 47 trang bác bỏ cơ sở địa lý và lịch sử liên quan đến các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 14/1 cho biết Việt Nam nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng rằng "luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá