Thứ tư ngày 19 tháng 1 năm 2022 | 9:9

Ukraine nói Nga triển khai gần xong lực lượng sát biên giới

Ukraine cảnh báo Nga gần như triển khai xong lực lượng quân sự gần biên giới, gia tăng lo ngại Moskva có thể "tiến đánh bất cứ lúc nào".

"Tổng lực lượng trên bộ RF AF (Lực lượng vũ trang Liên bang Nga) hướng về phía Ukraine là hơn 106.000 quân. Cùng với lực lượng trên biển và trên không, tổng số quân là hơn 127.000 người", Bộ Quốc phòng Ukraine công bố đánh giá tình báo với CNN hôm 18/1.

Ukraine nhận định các hành động của Nga được thực hiện "nhằm hạn chế khả năng của Mỹ" và cũng để "thể hiện sức mạnh an ninh trên lục địa châu Âu". Theo đánh giá từ Ukraine, tình hình đang "khó khăn" và nước này tin rằng Nga đang cố chia rẽ cũng như làm suy yếu Liên minh châu Âu cùng NATO.

Bản đánh giá của Kiev được đưa ra sau khi ba vòng đàm phán ngoại giao giữa Nga và phương Tây tuần trước, nhằm tìm giải pháp giảm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng Ukraine, không tìm được tiếng nói chung.

Xe tăng Nga trong một cuộc diễn tập ở thao trường Kadamovsky, tỉnh Rostov tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tuần trước nhận định không rõ liệu Nga có ý định sử dụng các cuộc đàm phán như cái cớ để tuyên bố rằng giải pháp ngoại giao không hiệu quả hay không.

Tình báo quân sự Ukraine cho biết Nga đã triển khai quân đội từ khu vực miền trung và miền đông tới biên giới phía tây ở các căn cứ dài hạn. Cuối tháng 12/2021 và tháng 1, Nga chuyển "kho đạn dược, bệnh viện dã chiến và lực lượng an ninh" tới biên giới, động thái Kiev cáo buộc là "chuẩn bị cho các hoạt động tấn công".

Đánh giá tình báo Kiev còn nói Nga hỗ trợ hơn 35.000 quân ly khai ở miền đông Ukraine và có khoảng 3.000 quân nhân đóng tại vùng kiểm soát của phe ly khai. Moskva phủ nhận có bất cứ lực lượng nào ở miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine cũng nhận định Nga có thể dùng vũ khí tên lửa tầm trung "để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng", lưu ý rằng các nhóm tên lửa tác chiến Iskander đã được chuyển tới gần biên giới.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc có ý định tấn công Ukraine, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá