Thứ ba ngày 25 tháng 1 năm 2022 | 10:14

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Các thành viên nhóm hacker có tên Du kích Không gian mạng Belarus ngày 24/1 thông báo đã mã hóa một số máy chủ, máy trạm và cơ sở dữ liệu của công ty Đường sắt Belarus.

Nhóm hacker tuyên bố sẵn sàng giao chìa khóa mở dữ liệu bị mã hóa với điều kiện Belarus trả tự do cho 50 người thuộc phe đối lập và ngăn hiện diện quân sự của Nga tại quốc gia Đông Âu này. Nhóm hacker khẳng định đã tránh làm gián đoạn hệ thống tự động hóa và đảm bảo an toàn của đường sắt Belarus.

Hãng thông tấn Belta của Belarus đưa tin chưa thể xác minh những tuyên bố trên. Công ty Đường sắt Belarus cho biết vé điện tử không hoạt động "do lỗi kỹ thuật", đề nghị khách hàng mua vé trực tiếp trong lúc hãng khôi phục hệ thống. Công ty không đề cập tới bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào hệ thống máy tính.

Tàu hỏa chở phương tiện và khí tài Nga tới Belarus ngày 18/1. Ảnh: BQP Belarus.

Yuliana Shemetovets, tự xưng là phát ngôn viên của nhóm Du kích Không gian mạng Belarus, khẳng định vụ tấn công dường như ảnh hưởng tới vận tải đường sắt tại Belarus. Shemetovets nói vụ tấn công nhằm ngăn quân đội Nga di chuyển trên lãnh thổ Belarus, song còn quá sớm để tuyên bố nó thành công hay không.

Nga tuần trước thông báo sẽ điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung, dự kiến diễn ra vào tháng hai. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đây có thể là "dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh", đồng thời khẳng định "rất cảnh giác với mọi điều mà Nga đang làm".

Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Shemetovets nói rằng nhóm hacker Du kích Không gian mạng Belarus thành lập tháng 9/2020 sau khi Belarus trấn áp các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn. Nhóm này nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công khiến trang web của chính phủ Belarus bị tê liệt, xâm nhập cơ sở dữ liệu nội bộ của chính phủ và Bộ Nội vụ Belarus, đồng thời tiết lộ danh tính và thông tin cá nhân các thành viên lực lượng an ninh.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá