Thứ hai ngày 7 tháng 2 năm 2022 | 8:8

Tổng thống Pháp - Mỹ điện đàm về khủng hoảng Ukraine

Tổng thống Pháp Macron ngày 6/2 thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine với người đồng cấp Mỹ Biden trước thềm chuyến thăm Nga.

Hai lãnh đạo đã "thảo luận về các nỗ lực ngoại giao và răn đe đang diễn ra nhằm phản ứng với động thái của Nga tiếp tục tăng cường quân ở biên giới Ukraine, đồng thời khẳng định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", Nhà Trắng cho biết trong một thông báo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Cuộc điện đàm kéo dài 40 phút được thực hiện trước khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Nga vào ngày 7/2 và Ukraine một ngày sau đó. Ông dự kiến gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Macron cho biết ông sẽ "thảo luận về các điều khoản giúp giảm leo thang" cuộc khủng hoảng Ukraine.

Các quan chức Mỹ nói rằng Nga tập hợp khoảng 110.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine, song tình báo nước này chưa thể xác định được Tổng thống Putin có thực sự muốn phát động tấn công nước láng giềng hay không. Họ cho rằng ông chủ Điện Kremlin muốn mọi lựa chọn, trong đó có can thiệp hạn chế vào vùng Donbass và tấn công tổng lực Ukraine.

Nga nhiều lần bác thông tin cho rằng họ lên kế hoạch tiến đánh Ukraine, khẳng định có quyền điều động lực lượng trong lãnh thổ để phòng thủ. Nga tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine, đồng thời khẳng định không cho phép ai "vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình".

Hồi cuối tuần qua, Tổng thống Macron cũng có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cùng lãnh đạo các quốc gia Baltic về vấn đề Ukraine.

Macron và Biden hồi đầu tuần trước cũng điện đàm, cam kết hợp tác phản ứng trước các động thái quân sự của Nga ở biên giới Ukraine, đồng thời tái khẳng định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Trả lời tuần báo JDD, Tổng thống Pháp cho hay "điều quan trọng là cần tránh làm tình hình trở nên xấu đi trước khi xây dựng các cơ chế và cử chỉ xây dựng lòng tin".

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá