Thứ năm ngày 17 tháng 2 năm 2022 | 8:27

Trung Quốc nói Mỹ thổi phồng mối đe dọa từ Nga

Trung Quốc nói Mỹ "phóng đại đe dọa và gây căng thẳng" sau khi Biden cảnh báo hơn 100.000 quân Nga vẫn hiện diện giáp biên giới Ukraine.

 

"Những thông tin bị thổi phòng và sai lệch của một số nước phương Tây sẽ tạo ra hỗn loạn và bất ổn cho thế giới vốn đã đầy thách thức, làm tăng thêm đau khổ và chia rẽ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm qua.

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ dừng chiến dịch thông tin sai lệch như vậy và nỗ lực nhiều hơn để mang lại lợi ích cho hòa bình, tin tưởng lẫn nhau và hợp tác", ông nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/2 đưa ra bình luận công khai hiếm thấy về căng thẳng Ukraine, kêu gọi giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

"Tất cả các bên liên quan nên bám sát định hướng chung về giải pháp chính trị, tận dụng đầy đủ các nền tảng đa phương như Bộ tứ Normandy và tìm kiếm giải pháp toàn diện cho vấn đề Ukraine thông qua đối thoại và tham vấn", ông Tập nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo bản ghi cuộc điện đàm của Pháp, ông Tập đã "ca ngợi hành động của Pháp và Đức trong khuôn khổ Bộ tứ Normandy, cũng như tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của ông về thỏa thuận Minsk".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo đã rút quân một phần khỏi biên giới Ukraine, nhưng các nước phương Tây nói chưa có bằng chứng rút quân đáng kể và kêu gọi Moskva có những bước đi "giảm leo thang thực sự".

Quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm qua cáo buộc Nga điều thêm 7.000 lính đến biên giới giáp Ukraine những ngày gần đây và cho rằng Moskva đang tìm cớ tấn công nước láng giềng.

Căng thẳng Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Trong những tuần qua, Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga "sắp tấn công" nhưng chính phủ Ukraine tin rằng tình hình "không có gì mới".

Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá